Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Thương Mại Điện Tử Chất Lượng Hiện Nay

0
723

Thương mại điện tử (E-Commerce) là một trong các ngành học đang hot nhất hiện nay. Ngành học thương mại điện tử là gì, nên chọn trường nào và cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng top10truonghoc.com theo dõi bài viết Top 10 Trường đào tạo ngành thương mại điện tử chất lượng hiện nay để có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực mới cũng như tiềm năng này nhé!

Nội dung

1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử, E-Commerce (Electronic Commerce) là quá trình tiến hành một phần hoặc tất cả các hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử.

Thương mại điện tử là gì?
Thương mại điện tử là gì?

Nói cách khác, thương mại điện tử chính là hoạt động mua bán sản phẩm/dịch vụ thông qua Internet; và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm: giao dịch, mua bán, đặt hàng, thanh toán, quảng cáo và giao hàng,… 

2. Ngành thương mại điện tử sẽ học gì?

Cung cấp kiến thức về các nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, học về mô hình kinh doanh điện tử và cách lập kế hoạch cũng như cách phát triển chiến lược thương mại điện tử; Thực hiện giao dịch và thanh toán điện tử; Các kiến thức về quản trị kinh doanh; và đặc biệt là các nghiệp vụ thương mại điện tử, cách ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc.

Ngành thương mại điện tử sẽ học gì?
Ngành thương mại điện tử sẽ học gì?

Các môn học tiêu biểu của ngành Thương mại điện tử: 

 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Mạng và truyền thông
 • Thương mại điện tử
 • Marketing điện tử
 • Nghiên cứu thương mại điện tử
 • Chiến lược thương mại điện tử
 • Lập trình mạng…

Ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trau dồi ngoại ngữ cùng các kỹ năng mềm nhằm hỗ trợ khi làm việc sau này.

Có thể kể đến như:

 • Khả năng tự nghiên cứu, phân tích
 • Phản biện và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết báo cáo
 • xây dựng và bảo vệ dự án
 • Kỹ năng kafm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập,…

3. Thương mại Điện tử tuyển sinh khối nào?

Mã ngành Thương mại điện tử: 7340122

Các khối phổ biến trường tuyển sinh ngành học, bao gồm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh).

4. Học TMĐT ra trường làm gì?

Ngành thường mại điện tử đang là ngành hot và phát triển một cách nhanh chóng. Vì vậy, cơ hội việc làm cho cử nhân kinh tế ngành này vô cùng rộng mở.

Có rất nhiều việc trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau: Chuyên viên marketing, SEO, phân tích dữ liệu, quản lý hệ thống, phát triển kinh doanh,… 

5. Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Thương Mại Điện Tử Chất Lượng Hiện Nay

Cùng top10truonghoc điểm qua các trường đào tạo ngành thương mại điện tử hàng đầu hiện nay thôi nào.

5.1 Trường Đại học Thương mại

Là một trong những cái tên lý tưởng khi bạn muốn đăng ký học. Là một trường đại học công lập trực thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam.

Trường Đại học Thương mại
Trường Đại học Thương mại

Ngành Thương mại điện tử của ĐH Thương mại gồm có 30 học phần chuyên ngành, trang bị cho sinh viên đầy đủ các kiến thức toàn diện về lĩnh vực thương mại điện tử.  

5.2 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc Dân uy tín, là một trong những trung tâm đào tạo chất lượng hàng đầu. Đây là một trong những cơ sở đào tạo cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất tại Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Chuyên ngành TMĐT của trường luôn là ngành học đứng trong Top 5 điểm tuyển sinh cao nhất trường. Chất lượng đào tạo và uy tín của trường đã làm cho số lượng sinh viên muốn theo học tại đây tăng lên.

5.3 Trường Đại học Ngân hàng TPHCM

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo các nhóm ngành quản lý; Kinh tế và tài chính tín dụng, tiền tệ ngân hàng. Trường hiện tại đang nằm trong nhóm 4 trường đào tạo về kinh tế tốt nhất tại miền Nam Việt Nam. 

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM

5.4 Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được xem là trường được hầu hết sinh viên mong được vào học. Trường đã được đánh giá là một trong 1000 trường ĐH có chuyên ngành kinh tế đứng đầu thế giới. Đây cũng là trường ĐH được xếp vào nhóm Đại học trọng điểm quốc gia.

Đại học Kinh tế TP.HCM - UEH
Đại học Kinh tế TP.HCM – UEH

Chương trình đào tạo ngành TMĐT trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện; Kỹ năng chuyên sâu về phân tích, thiết kế và triển khai hệ thống kinh doanh trực tuyến trên nền tảng công nghệ mới. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo, nâng cao năng lực ứng dụng CNTT để có thể đáp ứng tốt trong thời đại công nghệ 4.0.

5.5 Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

Trường ĐH công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội chuyên đào tạo ngành Thương mại điện tử, kết hợp giữa kiến thức nền tảng của kinh doanh thương mại và CNTT.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

Sinh viên học tại đây sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản của nhóm ngành công nghệ thông tin; Các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tổ chức; xây dựng và khai thác các hệ thống thông tin trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển. 

5.6 Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng

Đại học Đông Á tại Đà Nẵng là một trong các trường có uy tín về chất lượng đào tạo rất tốt. Chương trình học tại đây được đánh giá cao về mặt chất lượng chuyên môn. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm của mình qua các kỳ thực tập, thực chiến tại những doanh nghiệp lớn.

Trường Đại học Đông Á
Trường Đại học Đông Á

Luôn được tạo điều kiện để có việc làm tốt sau ra trường. Cụ thể, trường đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp với N4 tiếng Nhật; Hoặc TOEIC 550 đủ điều kiện được nhận vào làm việc chính thức tại Tập đoàn 7- Eleven, Daiso ở Nhật Bản.  

5.7 Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học QG TPHCM

Trường Đại học nổi bật với thế mạnh về năng lực giảng viên và đang nằm trong nhóm trường Đại học trọng điểm quốc gia. Tiền thân của trường là chính Khoa Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế - Luật - Đại học QG TPHCM
Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học QG TPHCM

Đại học Kinh tế – Luật với chương trình đào tạo cử nhân kinh tế thông qua nền kiến thức toàn diện về lĩnh vực kinh tế, quản lý. Sinh viên được am hiểu về công nghệ thông tin, đủ kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử. Sau tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của nguồn nhân lực thương mại điện tử chất lượng cao hiện nay.

5.8 Trường Đại học Công nghiệp TPHCM

HCMUTE là một trong danh sách 6 Đại học Sư phạm Kỹ thuật của cả nước. Đây cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ lớn trong khu vực miền Nam.

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM

ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đào tạo cử nhân Thương mại điện tử có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao, bên cạnh đó còn đáp ứng yêu cầu về cả ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ điều kiện, tự tin với khối kiến thức chuyên môn vững chắc, thành thạo trong kinh nghiệm để có thể dễ dàng xin việc.

5.9 Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học QG TPHCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin là một trường có thế mạnh thương hiệu về đào tạo và nghiên cứu về  nhóm ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM
Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

Chương trình đào tạo của trường đảm bảo mang đến cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành kể cả kỹ năng nghề nghiệp vững vàng sau ra trường.

5.10 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM – HCMUTE

ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo chương trình đào tạo cử nhân ngành Thương mại điện tử có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ những kiến thức chuyên môn vững chắc, thành thạo trong kinh nghiệm để có thể dễ dàng xin việc.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - HCMUTE
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM – HCMUTE

Trên đây là các thông tin về ngành thương mại điện tử học trường nào và Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Thương Mại Điện Tử Chất Lượng Hiện Nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn tìm được trường ưng ý cho bản thân.

››Tìm hiểu thêm: Top 10 Trường đào tạo ngành Logistics chất lượng hiện nay