Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Tâm Lý Học Chất Lượng 2023

0
9522

Ngành tâm lý học là gì? Ngành này là một trong những ngành nghề Hot và có con đường nghề nghiệp rộng mở nhất hiện nay? Mời bạn cùng top10truonghoc.com tìm hiểu về 10 trường đào tạo ngành tâm lý học 2023 để có thể yên tâm chọn đúng nhé!

1. Tâm lý là gì? Ngành tâm lý học là gì?

Muốn hiểu tận tường về ngành này, bạn nên tìm hiểu về tâm lý là gì?

1.1 Tâm lý là gì?

Tâm lý có thể được hiểu nhanh là tâm ý là tinh thần của con người. Đó là thứ hiện diện, nằm ở bên trong chúng ta. Tâm lý được bao gồm: cảm xúc, tâm trạng, tính cách và nội tâm của con người.

Nếu bạn thường nghe một ai khen: bạn Tâm lý quá! Nó có nghĩa là khen bạn có thể hiểu được tâm lý của người khác, làm những hành động gây ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của đối phương. Người sống tâm lý thường hay dễ được lòng nhiều người và là người có thể mang đến năng lượng tích cực.

1.2 Vậy ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học chính là học cách để nghiên cứu những gì liên quan đến Tâm lý, từ mọi biểu cảm cho đến hành vi của con người.

Ngành tâm lý học là gì?
Ngành tâm lý học là gì?

Đó là cách học để tìm hiểu về các tác động bên ngoài tới tâm lý, đồng thời cũng nghiên cứu về hành vi của con người như thế nào sau khi bị tác động tâm lý. Thực ra, sẽ có rất nhiều góc cạnh và đối tượng để nghiên cứu tâm lý học. Chính vì vậy mà Tâm lý học sẽ có rất nhiều ngành học nhỏ được mổ xẻ để nghiên cứu đa đối tượng. Ví dụ như: Tâm lý học hành vi,  tâm lý học lao động, tâm lý học gia đình,…

Thường những bạn theo học ngành tâm lý này cần phải có kỹ năng quan sát chi tiết. Có khả năng nhạy bén để có thể phát hiện được những thay đổi nhỏ nhất. Quan trọng hơn nữa là các bạn học ngành này phải yêu thích nghiên cứu về con người. 

2. Ngành tâm lý học thi khối nào?

Để có những hiểu biết cơ bản cũng như sau đó là nâng lên chuyên sâu trong  lĩnh vực tâm lý học. Trước hết, người học, bạn cần chọn cho mình một cơ sở, mộ trường đào tạo hệ đại học phù hợp. Hiện nay, Ngành tâm lý học tại các trường đào tạo đang có xét điểm đầu vào với đa dạng các tổ hợp môn. Cụ thể:

 • Khối A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học;
 • Khối A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
 • Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý.
 • Khối D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh.
 • Khối D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • Khối D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

Trên cơ sở có nhiều tổ hợp môn, thí sinh sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với năng lực của mình; cũng như sẽ có cơ hội chạm đến ngành học tâm lý mà mình yêu thích.

3. Top 10 trường đào tạo ngành tâm lý học uy tín nhất hiện nay

Các trường trong danh sách 10 được liệt kê sau đây sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chọn để học:

3.1 Trường Sư Phạm TPHCM

Trường Đại học Sư phạm là ngôi trường trước tiên ai cũng thường nghĩ đến đầu tiên khi đăng ký ngành tâm lý học. Đại học Sư phạm là một trường công lập thuộc Đại học Quốc gia, trương hiện có số lượng sinh viên đông đảo, uy tín cao vì được thành lập từ năm 1976. Cho đến nay, trường không ngừng nỗ lực cải thiện chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng hiện đại.

Đại học Sư phạm TPHCM
Đại học Sư phạm TPHCM

Nên chọn học ngành tâm lý học tại Đại học Sư phạm là vì:

 • Là một trong các trường đào tạo tâm lý học ở TPHCM có đa dạng kiến thức nhất.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ trong quá trình học tập.
 • Giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, kinh nghiệm giảng dạy lâu năm.
 • Có thể học tập được từ nhiều từ giảng viên của trường.
 • Học song bằng sư phạm và tâm lý học 
 • Cơ hội được nhận học bổng cao.
 • Nhiều hoạt động thực tế sẽ giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm.
 • Theo đó, trường sử dụng nhiều phương pháp dạy học để giúp sinh viên phát triển bản thân, phát triển tư duy và kỹ năng nghề nghiệp.

3.2 Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn 

Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc hệ thống trường Đại học Quốc gia TPHCM. Là một trường chuyên đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực khoa học và nhân văn uy tín, lớn nhất tại miền Nam.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - TPHCM
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – TPHCM

Với khung chương trình dạy học có hơn 34 ngành học. Trong đó, ngành tâm lý học được giảng dạy trong một môi trường được xem là tốt nhất.  Trường thường xuyên tổ chức hội thảo trực tiếp để sinh viên hiểu rõ hơn về ngành tâm lý học.

3.3 Đại Học Lao Động Xã Hội

Hiểu được tầm quan trọng của việc nghiên cứu, cung cấp giải pháp cùng với việc điều trị tâm lý cho những người bị các chứng bệnh tâm lý. Trường hiện là đơn vị nằm trong danh sách các trường đào tạo tâm lý học ở TPHCM. Với trang bị đầy đủ hệ thống phòng ốc, thiết bị thực hành, đội ngũ cố vấn tâm lý từ các trung tâm và các bệnh viện chuyên nghiệp. 

Đại Học Lao Động Xã Hội
Đại Học Lao Động Xã Hội

3.4 Đại học Sài Gòn

Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên đăng ký ngành tâm lý học gia tăng. Trong đó, tại trường Đại học Sài Gòn có khối lượng sinh viên đầu vào cao so với các trường đào tạo tâm lý học ở TPHCM.

Trường Đại học Sài Gòn
Trường Đại học Sài Gòn

Vì là một trường nằm trong hệ thống đạt chuẩn Đại học Quốc Gia, chương trình đào tạo đa ngành nghề, lĩnh vực và nhiều phương thức học. Song song đó là chất lượng giảng dạy từ đội ngũ giảng viên cũng được bộ Giáo Dục đánh giá cao. 

3.5 Trường HUTECH

Trường Đại học Công Nghệ TPHCM là một trường tư đa ngành. Không chỉ dừng lại ở khối ngành kinh tế, tài chính, HUTECH còn đang phát triển ngành y dược. Đặc biệt HUTECH được nằm trong danh sách các trường đào tạo tâm lý học ở TPHCM.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM(HUTECH)
Trường Đại học Công nghệ TPHCM(HUTECH)

Với kiến thức chuyên sâu từ những giảng viên khoa y dược; bề dày kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu và công việc dạy học. Nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi chia sẻ về kinh nghiệm điều trị tâm lý cho bệnh nhân từ buổi hội thảo hay sinh hoạt. 

3.6 Trường Đại học Văn Hiến

Đại học Văn Hiến được thành lập khá muộn so với các trường đào tạo tâm lý học ở TPHCM. Nhưng trường được biết đến là nơi lưu giữ truyền thống hiếu học, có hệ thống đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trường Đại học Văn Hiến
Trường Đại học Văn Hiến

Đặc biệt, Đại học Văn Hiến rất chú trọng trau dồi khả năng ngoại ngữ và phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Chính nhờ vậy mà hàng năm có hơn 85% sinh viên tốt nghiệp đều đảm bảo làm đúng chuyên ngành.  

3.7 Đại Học Văn Lang

Đại học Văn Lang là một ngôi trường đào tạo đa ngành nghề tại TPHCM. Với cơ sở hạ tầng khang trang, trang bị đầy đủ về tư liệu, kiến thức chuyên môn. Thêm vào đó là lực lượng giảng viên nồng hậu, trình độ kinh nghiệm chuyên môn cao.

Đại học Văn Lang
Đại học Văn Lang

3.8 Trường Đại Học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen được biết đến là một trường đại học tư thục tại thành phố HCM. Trường hiện đang thuộc số ít các trường đào tạo tâm lý học ở TPHCM đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trường Đại Học Hoa Sen
Trường Đại Học Hoa Sen

Song song với việc học tập tại trường, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động xã hội để hoàn thiện kỹ năng và có kinh nghiệm thực tiễn. Ngoài ra, trường cũng đã xây dựng trung tâm Tham Vấn Tâm lý. Tại đây sinh viên có thể chia sẻ, lắng nghe để cải thiện sức khỏe tinh thần.  

3.9 Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng

Trường đại học Đông Á – Đà Nẵng được xem là ngôi trường đa ngành chất lượng nhất khu vực miền Trung. Đặc biệt là ngành tâm lý học chuyên sâu. Với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học và kết hợp song hành với nghiên cứu thực hành sẽ giúp sinh viên ứng dụng và phát huy khả năng một cách tốt nhất. 

Trường Đại học Đông Á
Trường Đại học Đông Á

3.10 Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học sư phạm Hà Nội được xem là trung tâm lớn nhất về đào tạo nghiên cứu khoa học tâm lý của miền Bắc nói riêng và của cả nước nói chung. Là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho các hệ thống giáo dục quốc dân, các nhà nghiên cứu khoa học,…

Đại học Sư phạm Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học sư phạm Hà Nội hiện là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn đang quan tâm ngành tâm lý học ở trường nào.

Với những thông tin và danh sách về Top 10 trường đào tạo ngành tâm lý học 2023, hy vọng sẽ giúp những chuyên gia tâm lý tương lai tìm được ngôi trường thích hợp.

›› Tìm hiểu thêm: Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện 2023