Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Chất Lượng 2023

0
2199

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang được xem là một trong những ngành học được chú trọng tại các trường Đại học Công nghệ thông tin và kể cả các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nên học trường nào? Hãy cùng top10truonghoc tìm hiểu qua về Top 10 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng 2023

1. Ngành công nghệ thông tin là ngành như thế nào?

Công nghệ thông tin được xem là ngành đào tạo mũi nhọn, là ngành hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật quan trọng trong thời đại số hóa ngày nay.

Ngành công nghệ thông tin là ngành như thế nào?
Ngành công nghệ thông tin là ngành như thế nào?

Học ngành công nghệ thông tin (CNTT) là học về cách sử dụng máy tính, các phần mềm máy tính để có thể phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Đồng thời sử dụng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin qua nhiều hình thức khác nhau.

2. Ngành CNTT đào tạo chuyên ngành và kiến thức nào?

Sinh viên sau khi được đào tạo sẽ được trang bị kiến thức về:

 • Kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên sấu về côn nghệ thông tin
 • Phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt và bảo trì các phần cứng của máy tính.
 • Kiến thức về phát triển ứng dụng phần mềm.
 • Ngoài ra được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng (là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất hiện đang rất được quan tâm hàng đầu trên thế giới).

3. Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin

Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường này sẽ có thể phụ trách các công việc sau:

 • Kỹ sư xây dựng, thiết kế và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT,…
 • Phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp,…
 • Làm việc tại các bưu điện, các ngân hàng, các siêu thị,…
 • Kỹ sư khai thác dữ liệu thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp về phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh – ra quyết định,…

4. Top 10 Trường Đại học đào tạo về Công nghệ thông tin uy tín

Danh sách các trường ĐH hàng đầu Việt Nam hiện nay về đào tạo Công nghệ thông tin:

4.1 CNTT – Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

HUST là một trong các trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Đây cũng là một trong các trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam; Là 1 trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương (AOTULE – Asia-Oceania Top University League on Engineering).

CNTT - Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)
CNTT – Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

Hơn 30 năm hình thành và phát triển, Khoa CNTT trước đây, cũng như Viện CNTT&TT đã và đang có những bước phát triển vượt bậc rất xứng đáng là ngọn cờ đầu trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT&TT tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.hust.edu.vn

4.2 Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)

UIT là trường đại học công lập, trường đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) được thành lập theo quyết định số 134/2006/QĐ-TTg ngày 08/06/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Với triết lý giáo dục “Toàn diện, sáng tạo, phụng sự”, là giá trị cốt lõi trong vận hành và phát triển nhà trường và xác lập vị trí là một trong những trường chuyên đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam. Đây được biết là nơi đào tạo sinh viên phát triển một cách toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng chuyên và thái độ sống tích cực phục vụ cộng đồng.

Trường có 07 chương trình đào tạo đặc biệt (hệ chính quy). Sinh viên được học tập và nghiên cứu trong môi trường năng động; Được tham gia, được đào tạo liên kết với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin như IBM, Microsoft, Sun Java,… sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc tế đủ điều kiện được ứng tuyển vào làm việc các tập đoàn lớn.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.uit.edu.vn

4.3 Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM (HCMUS) được tách ra từ Đại học Tổng hợp TP. HCM năm 1996. Sinh viên của trường sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, khả năng tư duy, phân tích trên cơ sở học tập bài bản và khoa học.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã phát triển vững chắc; Được Chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục bậc Đại học của Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Wedsite: https://www.hcmus.edu.vn 

4.4 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện được thành lập năm 1997, chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Học viên hiện gồm có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh đó còn có 3 viện nghiên cứu trong lĩnh vực ICT.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Với hệ thống mạng lưới viễn thông, CNTT rộng lớn của VNPT, đây sẽ là phòng thí nghiệm ảo rất lớn tạo môi trường phục vụ cho các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ đồng thời còn gắn liền với sản xuất kinh doanh; Giúp cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tiếp cận với thực tiễn vậy nên việc truyền đạt lại cho sinh viên những bài học vô cùng quý giá, sát thực tế.

Thông tin liên hệ:

 • Website: http://portal.ptit.edu.vn

4.5 Đại học RMIT Việt Nam

RMIT Việt Nam là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (đặt tại Melbourne) được biết là trường đại học lớn nhất của Úc. Sinh viên được học nhiều chương trình từ kinh doanh và quản trị đến thiết kế và kỹ thuật vi điện tử, công nghệ thông tin,… 

Trường Đại học RMIT
Trường Đại học RMIT

Lý do nên học ngành CNTT tại RMIT Việt Nam:

 • Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin (IT) tại RMIT được săn đón bởi các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực phát triển phần mềm và CNTT.
 • Phát triển kiến thức; kỹ năng xây dựng, quản lý ứng dụng doanh nghiệp; lưu trữ đám mây,…
 • Được học về cách thiết kế và khắc phục các sự cố CNTT cấp độ doanh nghiệp;  
 • Phát triển phần mềm, thiết kế và kiểm định hệ thống,…thiết kế ứng dụng phần mềm trên quy mô lớn.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.rmit.edu.vn

4.6 Trường đào tạo ngành công nghệ thông tin – Đại học FPT

Xuất thân từ tập đoàn FPT nổi tiếng về CNTT vậy nên trường Đại học FPT cũng nhanh chóng trở thành cái tên hàng đầu trong ngành này.

Nhờ vào lợi thế hiểu yêu cầu thực tế của doanh nghiệp đối với nhân sự ngành CNTT. Trường đã xây dựng một chương trình đào tạo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn làm hài lòng nhiều nhà tuyển dụng quốc tế.

Trường Đại học FPT
Trường Đại học FPT

Đặc biệt, ngoài việc học, toàn bộ SV của trường sẽ được thực tập tại doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng tương tự như một nhân viên thực thụ để thực chiến, học hỏi từ môi trường làm việc thực tế.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://daihoc.fpt.edu.vn  

4.7 Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Công nghệ (UET) thành lập vào năm 2004, là một trong những trường hàng đầu Việt Nam về đào tạo CNTT cho đến nay. Trường được thành lập trên cơ sở Khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sứ mạng của Nhà trường chính là luôn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài; UET sở hữu đội ngũ giảng viên rất yêu nghề và tâm huyết với việc giảng dạy, gần gũi với sinh viên.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://uet.vnu.edu.vn

4.8 Trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

Là một trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009, theo khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. Trường còn là 1 trong 4 trường đại học công lập trực thuộc Bộ giáo dục và đào tạo theo lộ trình lên Đại học đẳng cấp quốc tế.

Trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội
Trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

Sự ra đời của USTH  sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://usth.edu.vn/vi/trang-chu

4.9 Trường đào tạo ngành CNTT – Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của Quân đội và đất nước; Là nơi đào tạo nguồn nhân lực về kỹ thuật, khoa học và công nghệ chất lượng cao.

Học viện kỹ thuật quân sự
Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện kỹ thuật quân sự được đánh giá là 1 trong những trường hàng đầu về đào tạo CNTT. Sinh viên được rèn luyện mọi thứ theo tác phong quân đội, giảng viên nhiệt tình, tận tâm.

Thông tin liên hệ:

 • Wedsite: http://mta.edu.vn

4.10 Học viện Kỹ thuật Mật mã

Là trường có chức năng đào tạo cán bộ có trình độ ĐH; Sau đại học; Nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam.

Trường hiện có cơ sở tại Hà Nội và TP. HCM. Tại đây, các bạn có thể theo học các ngành liên quan đến công nghệ, đảm bảo chất lượng đào tạo hàng đầu.

Học viện Kỹ thuật Mật mã
Học viện Kỹ thuật Mật mã

Chương trình đào tạo liên kết đào tạo quốc tế:

 • Học viện có chương trình liên kết đào tạo ngắn hạn, dài hạn về công tác nghiên cứu khoa học; An toàn thông tin với trường đại học FSO, Liên bang Nga
 • Hợp tác đào tạo: thực tập sinh và giảng dạy tại Việt Nam các chuyên đề trong hợp tác trường Đại học Lorraine, Cộng hòa Pháp
 • Hợp tác nghiên cứu khoa học về ngành CNTT, quản lý CNTT,… nâng cao trình độ tiếng anh cho đội ngũ giảng viên liên kết Đại học University of Canberra
 • Hợp tác nghiên cứu khoa học; đào tạo trong các lĩnh vực CNTT, An toàn thông tin liên kết Học viện Kỹ thuật Quân sự (Wojskowa Akademia), Ba Lan

Thông tin liên hệ:

 • Website: http://actvn.edu.vn

Trên đây là Top 10 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng 2023 hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ có cho mình những lựa chọn đúng để phát triển đam mê, hiện thực hóa ước mơ của mình nhé!

›› Tìm hiểu thêm: Top 10 trường đào tạo ngành thương mại điện tử chất lượng hiện nay