Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Logistics Chất Lượng Hàng Đầu Hiện Nay

0
315

Ngành Logistic không xa lạ nhưng nhiều bạn còn phân vân không biết sau khi ra trường có dễ xin việc làm và lương thế nào? Với danh sách Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Logistic Chất Lượng Hàng Đầu Hiện Nay của top10truonghoc sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm được nhiều điều bạn đang cần đấy!

Nội dung

1. Ngành Logistics là ngành gì?

Logistics, tại Việt Nam được biết là một trong những ngành phát triển mạnh nhất theo dự đoán của các thành viên khi nước ta tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Hiện tại, việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản như lúa, gạo, cà phê,…các mặt hàng thủy hải sản có mức thuế suất ưu đãi, theo đó là việc nhập khẩu máy móc, thiết bị và các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp nặng như ô tô, dầu nhớt,…cói thuế suất giảm dần về 0% đã giúp cho ngành Logistics trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Ngành Logistics là ngành gì?
Ngành Logistics là ngành gì?

Hiện nay, Logistics đang tuyển sinh và được giảng dạy ở một số trường chuyên về kinh tế như: ĐH Ngoại thương, Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Giao thông vận tải và ĐH Tôn Đức Thắng,….Với ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại Thương, sinh viên sẽ được giảng dạy chuyên sâu về ngành Logistics với những kiến thức cơ bản và nâng cao về Logistics như:

 • Giao dịch thương mại Quốc tế
 • Vận tải Quốc tế 
 • Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại. 
 • Thanh toán Quốc tế
 • Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại

Ngoài một số bộ môn chính để nắm rõ được kiến thức cơ bản, kiến thức tiếng anh chuyên ngành logistics là một trong những yếu tố chính giúp sinh viên có thể đam mê và theo đuổi ngành Logistics.

2. Học ngành Logistics tại sao không?

Xét trên góc độ thị trường, ngành Logistics là một mắt xích rất quan trọng đối với nền kinh tế. Những hoạt động của ngành Logistics giúp đưa được hàng hóa đến tay của người tiêu dùng, đảm bảo cung cấp kịp thời nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển theo hướng hội nhập với nền kinh tế thế giới, ngành Logistics Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn. Đồng nghĩa với việc sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Logistics có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

3. Học ngành Logistics ở đâu, Trường đào tạo ngành logistics

Top các trường đào tạo ngành logistics của Việt Nam uy tín: 

3.1 Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM

Đây là Trường đào tạo ngành logistics nổi tiếng nhất. Được thành lập năm 1988, cho đến nay, đây là trường đa ngành lớn tại miền Nam về lĩnh vực giao thông vận tải.

Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM
Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM

Trường đào tạo các chuyên ngành/ngành về logistics gồm:

 • Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic)
 • Ngành Khai thác vận tải (Transport Operation)
 • Ngành Khoa học hàng hải (Nautical Science)
 • Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ (Naval Architectural)
 • Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Civil Engineering)

3.2 Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Ngành Kinh doanh quốc tế tại Trường đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh quốc tế. Tạo cho sinh viên kiến thức, bản lĩnh tự tin để có thể thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Trường Đại học Kinh tế TP HCM
Trường Đại học Kinh tế TP HCM

3.3 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những trường đào tạo ngành logistics hàng đầu hiện nay.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Chuyên ngành thương mại quốc tế gồm:

 • Bộ phận quản trị logistics quốc tế
 • Bộ phận quản trị tài chính quốc tế
 • Bộ phận vượt rào cản kỹ thuật, chống bán phá giá, trợ cấp, tự vệ trong thương mại quốc tế.
 • Bộ phận xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp
 • Các công việc R&D xuất, nhập khẩu khác.
 • Bộ phận đào tạo và nghiên cứu về kinh doanh quốc tế

Sinh viên ra trường được trang bị đủ kiến thức cho tới tác phong làm việc, khả năng tự nghiên cứu chuyển đổi nhanh để làm việc tốt ở các bộ phận thuộc chức năng.  

3.4 Trường Giao thông Vận tải Hà Nội

Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội được đánh giá là một trong những đơn vị đứng đầu trong đánh giá Trường đào tạo ngành logistics, xuất nhập khẩu. Hiện trường gồm có với các ngành sau đây:

Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội
Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội
 • Ngành Vận tải
 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành xây dựng công trình giao thông

Ở khu vực phía Bắc, trường Đại học Giao thông Vận tải được đánh giá là trường có quy mô và chất lượng đào tạo logistics lớn nhất. 

3.5 Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Trường đại học Hàng hải Việt Nam là Trường đại học trọng điểm quốc gia, với đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ. Đầy là nguồn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của cả nước.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Ngành đào tạo logistics của trường bao gồm:

 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Khoa học Hàng hải
 • Ngành Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa
 • Ngành Kỹ thuật tàu thủy
 • Ngành Kỹ thuật công trình biển.

3.6 Trường Đại học Bách khoa TPHCM

Là một trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam; Là một trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG.TPHCM
Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG.TPHCM

Những ngành đào tạo xuất nhập khẩu, logistics bao gồm:

 • Ngành Quản lý Công nghiệp
 • Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (Logistics và Quản lý chuỗi Cung ứng)

3.7 Trường Đại học Kinh tế (UEB) – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế (UEB) – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (FIBE) hiện chuyên đào tạo xuất nhập khẩu và logistics.

Trường Đại học Kinh tế (UEB) - Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Đại học Kinh tế (UEB) – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN giảng dạy và đào tạo dựa trên cơ sở 3 bộ môn Kinh tế quốc tế, Quan hệ kinh tế quốc tế và Kinh tế học. 

3.8 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Vào năm 2017,  Đại học Bách Khoa Hà Nội mở rộng thêm ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng thuộc khoa Cơ khí.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngành này của trường Đại học Bách khoa HN nhằm trang bị cho người học viên, sinh viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp để làm nền tảng vững chắc cho sự thành công của kỹ sư Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng làm việc hiệu quả cao tại các doanh nghiệp; Bên cạnh đó còn có thể đánh giá, thiết kế, vận hành, và cải tiến mới các hệ thống Logistics và Chuỗi cung ứng trong nước.

3.9 Trường Đại học Thương mại – TMU

Trường Đại học Thương mại (tên tiếng Anh: Thuong Mai University, tên giao dịch quốc tế viết tắt: TMU) hiện đang có các ngành học rất đa dạng, trong đó có ngành  xuất nhập khẩu và logistics.

Trường Đại học Thương mại
Trường Đại học Thương mại

Trường Đại học Thương mại hiện đang có Ngành Kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành Thương mại quốc tế (E) – chuyên đào tạo về xuất nhập khẩu và logistics.

3.10 Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Là ngành học truyền thống của trường. Được hình thành từ năm 1992, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng mong muốn đáp ứng tối đa cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế của Việt Nam đặc biệt là trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Nhu cầu nhân lực chủ chốt cho lĩnh vực ngoại thương và các ngành hỗ trợ hoạt động ngoại thương. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chính là nơi, đơn vị sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại Thương, sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng, khả năng tư duy năng động và làm việc đầy sáng tạo; Đáp ứng tối đa về nhu cầu làm việc của các công ty trong và ngoài nước.

Top 10 Trường Đào Tạo Ngành Logistic Chất Lượng Hàng Đầu Hiện Nay sẽ giúp cho các bạn tiết kiệm thời gian cũng như có thể nhanh chóng nắm bắt được hết thông tin về các trường mà bạn đang muốn tham gia tuyển sinh năm nay. 

››Tìm hiểu thêm: Top 6 trường đào tạo ngành khoa học dữ liệu hàng đầu hiện nay