Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Khoa Học Môi Trường Tại Việt Nam Hiện Nay

0
1283

Ngành khoa học môi trường nghiên cứu nguồn gốc, các phản ứng, vận chuyển và chuyển hoá các chất trong môi trường; nghiên cứu ảnh hưởng từ các hoạt động của con người lên môi trường đất, không khí, nước và sinh vật. Với các nghiên cứu trên, mục đích cuối cùng của ngành là giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường sống của con người được trường tồn trên trái đất. Điểm qua các Trường đào tạo ngành khoa học môi trường sau:

Nội dung

1/ Đại học Tôn Đức Thắng – Trường đào tạo ngành khoa học môi trường hàng đầu

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại học công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; thành lập ngày 24/9/1997. Đến nay, TDTU đã trở thành đại học Top 2 của Việt Nam và đang trên đường xác lập vị trí trong danh sách các đại học tốt nhất Châu Á và cũng là Trường đào tạo ngành khoa học môi trường hàng đầu.

 

Toàn cảnh trường đại học Tôn Đức Thắng

 

Ngành Khoa học môi trường tại TDTU đào tạo các kiến thức về:

 • Thiết kế các công nghệ xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại
 • Kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí
 • Kỹ năng quản lý môi trường đô thị và khu công nghiệp
 • Đánh giá tác động môi trường
 • Theo dõi đánh giá diễn biến chất lượng môi trường…

Khi tốt nghiệp, kỹ sư KHMT có thể làm việc tại vị trí:

 • Chuyên viên môi trường tại các Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên Môi trường, Chi cục BVMT, Sở Giao thông Công chánh, Cơ quan quản lý môi trường Tỉnh, Thành phố, Quận, Huyện;
 • Chuyên gia tư vấn môi trường tại các Công ty tư vấn thiết kế công nghệ môi trường;
 • Có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực môi trường và tài nguyên.

Chương trình đào tạo Trường đào tạo ngành khoa học môi trường tại của ngành Khoa học môi trường được biên soạn theo khung đào tạo của University of Florida, USA, thuộc top 100 các trường đại học trên thế giới.

2/ Trường Đại học Lạc Hồng

Trường Đại học Lạc Hồng trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và cơ sở của ngành môi trường; phục vụ công tác điều tra, nghiên cứu, giảng dạy điều hành trong lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đó, trang bị cho sinh viên những kỹ năng phân tích, phát hiện, đánh giá và dự báo những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra. Nâng cao năng lực thực thi các biện phát xử lý, khắc phục, phòng tránh những tác động có hại đến môi trường.

Khuôn viên đại học Lạc Hồng

 

Cử nhân khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp trường Đại học Lạc Hồng có đủ năng lực nhận công tác tại
– Các trường đại học, cao đẳng;
– Các bộ, các tổng cục, các sở ban ngành địa phương có liên quan đến quản lý, đánh giá và quy hoạch môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên;
– Các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, công an, cũng như các viện nghiên cứu trong lĩnh vực trên.

3/ Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ – Trường đào tạo ngành khoa học môi trường là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Quốc gia. Trường đào tạo ngành khoa học môi trường này là 1 trong 3 trường Việt Nam trở thành thành viên của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-ASEAN University Network).

Xếp hạng thứ 4 trong nước, thứ 60 khu vực Đông Nam. Trường được xếp hạng trong nhóm 301-350 các Trường đào tạo ngành khoa học môi trường bậc đại học khu vực Châu Á. Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mặt trước trường Đại học Cần Thơ

 

Chương trình đào tạo chuyên ngành Khoa học Môi trường trình độ đại học đào tạo Kỹ sư Khoa học Môi trường có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
– Trang bị cho người học nắm vững kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành Khoa học Môi trường;
– Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Môi trường có khả năng:

 • Nghiên cứu khoa học
 • Làm việc tại các Sở Ban ngành liên quan đến Môi trường
 • Tư vấn các tổ chức khai thác và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên
 • Tham gia đánh giá rủi ro và tác động môi trường
 • Giải quyết các vấn đề suy thoái môi trường đất, nước, không khí.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng làm việc tại các trường đại học, cơ sở đào tạo các ngành liên quan đến Môi trường.