Top 8 Trường Đào Tạo Ngành Khoa Học Máy Tính Hàng Đầu Hiện Nay

0
1763

Lĩnh vực công nghệ, máy tính chưa bao giờ hạ nhiệt trong việc thu hút ngày càng nhiều người trẻ đăng ký học trong mỗi mùa tuyển sinh. Ngành Khoa học máy tính được xem là sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp đa dạng hơn cho những tín đồ Công nghệ. Hãy cùng top10truonghoc.com tham khảo Top 8 Trường đào tạo ngành khoa học máy tính hàng đầu hiện nay để có chọn lựa phù hợp nhé!!!

1. Ngành khoa học máy tính là ngành học gì?

Khoa học máy tính tập trung chuyên sâu về nghiên cứu máy tính và ngôn ngữ lập trình. Là một sinh viên chuyên ngành này bạn sẽ phát triển kỹ năng công nghệ cũng như hình thành một góc nhìn mới hoàn toàn về quá trình giải quyết vấn đề. Đồng thời bạn cũng sẽ học được cách bóc tách từng mảng của một vấn đề và giải quyết chúng chúng một cách hiệu quả.

Ngành khoa học máy tính là ngành học gì?
Ngành khoa học máy tính là ngành học gì?

2. Sự khác biệt giữa công nghệ thông tin và ngành khoa học máy tính

Sự khác biệt giữa 2 ngành, rõ ràng là ở chỗ: Khoa học máy tính nghiên cứu mọi vấn đề liên quan tới máy tính; Trong khi Công nghệ thông tin nghiên cứu việc ứng dụng các công cụ và tri thức khoa học, liên quan tới máy tính để xử lý thông tin trong các lĩnh vực.

3. Học ngành Khoa học máy tính ra trường có thể làm gì?

Sinh viên sau khi hoàn thành và tốt nghiệp chương trình Cử nhân Khoa học máy tính sẽ đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Đủ kiến thức cơ bản tới chuyên sâu về khoa học máy tính và công nghệ thông tin; Có khả năng thiết kế các hệ thống xử lý tính toán phức tạp; các phần mềm có chất lượng khoa học, công nghệ cao; Thử nghiệm, quản lý các hệ thống máy tính và các hệ thống tin học.
  • Có khả năng triển khai và xây dựng các hệ thống ứng dụng tin học; Phân tích, thiết kế xây dựng các phần mềm có giá trị thực tiễn, tính sáng tạo cao. Đặc biệt là các ứng dụng thông minh qua việc xử lý tri thức, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,…và xử lý và khai thác dữ liệu đa phương tiện.
  • Có khả năng tự nâng cao, trao đổi và học tập, phân tích độc lập cũng như nghiên cứu các vấn đề chuyên sâu về lĩnh vực Khoa học máy tính ; các ứng dụng của khoa học máy tính trong Công nghệ thông tin; có thể tiếp tục học nâng cao sau đại học.
  • Đủ khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong quá trình làm việc, phân tích; Đưa ra các đề xuất, các giải pháp phù hợp với thực tế để giải quyết. Có khả năng thiết lập mục tiêu khả thi, lập kế hoạch phù hợp theo từng điều kiện thực tế để hoàn thành công việc được giao.
  • Đủ tự tin, khả năng giao tiếp xã hội và làm việc hợp tác; làm việc nhóm và làm việc trong một tổ chức; Ngoài ra còn có khả năng vận dụng các kiến thức và kinh nghiệm để giải quyết các tình huống nghề nghiệp đa dạng.
  • Có trình độ tiếng Anh tốt để giao tiếp, làm việc với các chuyên gia, nghiên cứu tài liệu và làm việc cùng với đồng nghiệp nước ngoài.

4. Các trường đào tạo ngành khoa học máy tính hàng đầu

Danh sách gợi ý các trường đào tạo ngành này có uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay: 

4.1 Trường Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia TPHCM

Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia TPHCM là cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ ở lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ đa ngành đáng tin cậy trong cả nước.

Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG.TPHCM
Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG.TPHCM

Được biết đến là trường đào tạo uy tín, chất lượng với trình độ giảng dạy và đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo cho việc cam kết sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức, các nền tảng tốt công việc tốt sau khi ra trường.

Đào tạo ra nhiều các thế hệ kỹ sư chất lượng cao, có khả năng thiết kế, xây dựng và độc lập triển khai những hệ thống phần mềm.   

4.2 Trường Đại học FPT

Sứ mệnh của Đại học FPT trong những năm qua là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cho quá trình hội nhập cũng như cạnh tranh trên môi trường quốc tế.

Khác biệt của trường chính là ở phương pháp đào tạo, gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Đào tạo theo các chương trình chuẩn công nghệ quốc tế, rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, chú trọng phát triển con người toàn diện, hài hòa. Sinh viên thành thạo 2 thứ tiếng.

Trường Đại học FPT
Trường Đại học FPT

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành này sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn và được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu.

Sau tốt nghiệp, sinh viên có đủ khả năng áp dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng, phân tích cũng như đánh giá các hệ thống công nghệ thông tin.

4.3 Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH

Là địa chỉ được ngày càng nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn trong nhiều năm qua. HUTECH đào tạo từ trình độ Đại học, Thạc sĩ cho đến Tiến sĩ với hơn 45 ngành nghề. Về cơ bản, chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính được trường xây dựng dựa trên Chương trình Khoa học Máy tính của UNSW, đã có hiệu chỉnh, bổ sung một số học phần theo bản gốc ACM-CC 2005.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM
Trường Đại học Công nghệ TPHCM

4.4 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Là một trong những trường đa ngành hàng đầu và trọng điểm ở nước ta. Đại học Bách khoa Hà Nội có khá nhiều nguồn học bổng; nguồn hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Sinh viên học tập tốt, nếu có khó khăn về tài chính sẽ có cơ hội nhận hỗ trợ từ Quỹ học bổng hội cựu sinh viên/ Các doanh nghiệp lớp hoặc từ Hội cựu doanh nghiệp CNTT.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Áp lực học tập lớn vì trường đã chuẩn bị khối lượng kiến thức khổng lồ mỗi tiết giảng. Vì vậy, đòi hỏi sinh viên phải bỏ nhiều thời gian tự học, nghiên cứu. Nếu sinh viên không có sự tập trung rất dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng, tụt dốc học tập.  

4.5 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học trọng điểm và đầu ngành kinh tế. Với sứ mệnh cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao, thương hiệu và danh tiếng.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành đủ năng lực việc tại: các công ty nghiên cứu, phát triển phần mềm trong nước và quốc tế,…

4.6 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đào tạo ngành Khoa học máy tính (KHMT), đào tạo kỹ sư Khoa học máy tính có kiến thức đủ về lý thuyết và kỹ thuật tính toán phục vụ cho nền tảng thiết kế và ứng dụng các hệ thống máy tính.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng
Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Sau khi tốt nghiệp, tất cả sinh viên tốt nghiệp đều có được nền tảng kiến thức vững chắc, khả năng nghiên cứu khoa học cao để có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc học lên cao hơn.  

4.7 Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT) có triết lý giáo dục là “Toàn diện, sáng tạo, phụng sự”. Đây còn là giá trị cốt lõi trong vận hành và phát triển nhà trường, xác lập vị trí là trường ĐH hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Hiện tại trường nổi tiếng và có uy tín trong việc đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng chuyên môn lẫn thái độ sống tích cực phục vụ cộng đồng, năng động để hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM
Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học máy tính và công nghệ thông tin,..; Có khả năng triển khai xây dựng đa dạng các hệ thống ứng dụng tin học; có thể tiếp tục học tập ở bậc đào tạo sau đại học.

Đặc biệt là trình độ tiếng Anh tốt, để có thể giao tiếp, làm việc với các chuyên gia và đồng nghiệp nước ngoài.

4.8 Trường Đại học Công nghệ Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội mang sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực trình độ Cử nhân, sau đại học và bồi dưỡng các nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Trường Đại học Công nghệ Hà Nội
Trường Đại học Công nghệ Hà Nội

Sinh viên ra trường có thể tự nghiên cứu thêm và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.  

Trên đây là Top 8 Trường Đào Tạo Ngành Khoa Học Máy Tính Hàng Đầu Hiện Nay. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chọn trường nhé!

››› Xem thêm: Top 8 Trường Đào Tạo Ngành Marketing Hàng Đầu Hiện Nay