Vật lý học tại Việt Nam – Mang lại cơ hội nghề nghiệp cao

0
1819

Người học ngành Vật lý có thể trở thành đối tượng giảng dạy và nghiên cứu ra rất nhiều lĩnh vực. Như khoa học vật liệu điện tử, bán dẫn, công nghệ nano, công nghệ hạt nhân, quang học lượng tử…

Hãy cùng điểm qua top những trường đại học đào tạo ngành vật lý học được đánh giá là tốt nhất nhé!

1. Đại học khoa học tự nhiên- đại học quốc gia Hà Nội

Khoa Vật lý hiện có một đội ngũ giảng viên cơ hữu mạnh. Đồng đều về độ tuổi từ các Giáo sư đầu ngành cho đến các Tiến sĩ trẻ mới tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Hiện nay Khoa có 81 cán bộ đang công tác, trong số đó có 58 giảng viên, 42 thầy cô có học vị Tiến sĩ (chiếm 72,4% tổng số giảng viên), 7 thầy là Giáo sư, 13 thầy cô là Phó Giáo sư.

Vật lý học tại Việt Nam – Mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Trong số 42 thầy cô có học vị Tiến sĩ, Tiến sĩ Khoa học, 24 thầy cô nhận học vị này từ các trường Đại học hàng đầu thế giới ở Liên bang Nga, Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc.

Các giảng viên, nghiên cứu viên trong Khoa thực hiện các nghiên cứu trải đều trong hầu hết các lĩnh vực của Vật lý. Từ cơ bản đến ứng dụng, từ Vật lý các môi trường đậm đặc cho đến Vật lý năng lượng cao bằng cả 3 phương pháp nghiên cứu trong Vật lý hiện đại: Lý thuyết, Thực nghiệm và Mô phỏng.

http://hus.vnu.edu.vn

2. Đại học khoa học tự nhiên- Chuyên đào tạo ngành vật lý học

Đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn cao về lý thuyết và thực hành, ứng dụng vững vàng về vật lý và vật lý kỹ thuật trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác.

Cử nhân vật lý có khả năng nghiên cứu và giải quyết trọn vẹn các vấn đề về vật lý, các hiện tượng liên quan đến môi trường tự nhiên và môi trường sống. Ứng dụng những kiến thức vật lý hiện đại cho khoa học và đời sống; có khả năng tiếp cận, nghiên cứu và sử dụng những thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất.

Vật lý học tại Việt Nam – Mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Sinh viên ngành Vật lý có cơ hội được tuyển vào Chương trình Cử nhân Tài năng. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường tiên tiến, tiếp cận với phương pháp học tập hiện đại do các giáo sư, tiến sĩ có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu.

Cơ hội nghề nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc trong các viện nghiên cứu, Sở khoa học & công nghệ, bệnh viện, công ty, khu chế xuất. Nhà máy điện hạt nhân hoặc các cơ quan, công ty liên quan lĩnh vực vật lý hạt nhân; có khả năng giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ và THPT.

http://web.hcmus.edu.vn

3. Đại học sư phạm tphcm

Khoa Vật lý trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào tháng 10/1976. Hiện nay, Khoa có 42 cán bộ, công chức (trong đó có 1 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 23 thạc sĩ, 4 cử nhân). Khoa có 5 tổ chuyên môn: Tổ Vật lý đại cương, Tổ Vật lý lý thuyết, Tổ PPGD&UD Vật lý, Tổ Toán – Lý và Tổ Vật lí hạt nhân.

Vật lý học tại Việt Nam – Mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Với mục tiêu đào tạo cử nhân ngành vật lý học, có phẩm chất chính trị đạo đức và sức khỏe tốt, hiểu và vận dụng các tri thức cơ bản của vật lý học theo định hướng chuyên ngành.

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và tận tâm cùng chương trình đào tạo hấp dẫn giúp sinh viên phát huy được hết khả năng của bản thân, đây chắc chắn sẽ là ngôi trường lý tưởng cho những bạn yêu thích ngành học này.

www.hcmup.edu.vn/

4. Đại học sư phạm hà nội

Là một trường trực thuộc đại học quốc gia Hà Nội, sinh viên tại trường sẽ được trang bị những kiến thức mới nhất, tốt nhất và cơ sở vật chất không ngừng được cải thiện nhằm phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Ngoài ra, với những hội thảo liên tục được tổ chức, sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp với sinh viên, giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về ngành học và chuẩn bị hành trang khi tốt nghiệp

Vật lý học tại Việt Nam – Mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Bên cạnh đó, các câu lạc bộ để sinh viên thỏa sức thể hiện tài năng của mình, nơi giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm của những khóa trước giúp các bạn có thêm tự tin hơn khi ra trường.

phys.hnue.edu.vn/

5. Đại học Đà Lạt

Từ tháng 10 năm 1976, Trường Đại học Đà Lạt đã trở lại với hệ thống giáo dục theo quyết định số 426/TTg của Thủ tướng chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và ngành Vật lý là một trong những ngành đầu tiên được phép tuyển sinh trong cả nước từ năm 1977.

Vật lý học tại Việt Nam – Mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Hai chuyên ngành được xác định ban đầu là Vật lý hạt nhân và Vật lý điện tử, trong đó Vật lý hạt nhân được xem là mũi nhọn, đào tạo ra những cán bộ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân.

Các phòng thí nghiệm không những đáp ứng yêu cầu cho các đợt thực tập của sinh viên thuộc 2 ngành đào tạo của Khoa mà còn phục vụ các đợt thực tập theo yêu cầu của các Khoa khác trong Nhà trường.

http://vl.dlu.edu.vn

Trên đây là một số trường đào tạo ngành vật lý hàng đầu Việt Nam, mỗi trường đều có những ưu thế riêng, các bạn hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường các bạn yêu thích và cố gắng học tập thật tốt để đạt được kết quả cao trong kỳ thi nhé.

Xem thêm:  Top 5 Trường Đào Tạo Công Nghệ Sinh Học Chất Lượng Tại Việt Nam Năm 2018