Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường – Ngành Học Cấp Thiết Hiện Nay

0
703

Việc đưa ra lựa chọn học ngành nào đối với thí sinh chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc Gia là một quyết định khó khăn và vô cùng quan trọng.

Ngoài việc phải xác định ngành học xã hội đang có nhu cầu lớn về nhân lực, các em học sinh cần phải tìm ngành học mà mình có sở trường. Bên cạnh đó các em nên cân nhắc thêm về khả năng thăng tiến và địa vị xã hội về sau.
Ngành quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học đem lại cho bạn những kiến thức cơ bản về hoạt động quản lý nhiều loại tài nguyên và quản lý môi trường.

Trong quá trình học, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về các tài nguyên thiên nhiên như; khoáng sản và năng lượng, đất, nước, không khí, rừng, đa dạng sinh học…, về quản lý ô nhiễm môi trường, quy hoạch môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý chất thải.

Cùng điểm qua top 4 các trường đào tạo chất lượng ngành quản lí tài nguyên và môi trường sau đây nhé!

Trường Đại Học Tài Nguyên Và Môi Trường TP HCM

Sinh viên ngành Quản lý và Công nghệ Môi trường được trang bị các kiến thức cơ bản về quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, ứng dụng viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên; và kiến thức về công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Quản lý môi trường bao gồm quản lý môi trường đô thị, nông thôn và công nghiệp, trong khi đó quản lý tài nguyên thiên nhiên bao gồm quản lý môi trường đới bờ, biển đảo, rừng và tài nguyên nước mặt, nước ngầm…

Kiến thức quản lý môi trường và tài nguyên là kiến thức tổng hợp đòi hỏi sinh viên nắm bắt được các biện pháp luật pháp, chính sách, họach định chiến lược, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, xã hội, văn hóa, giáo dục, nhận thức cộng đồng, phối hợp với các biện pháp công nghệ kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm môi trường v.v..nhằm bảo vệ chất lượng môi trường sống và phát triển bền vững kinh tế – xã hội của quốc gia.

quản lí tài nguyên
                                  Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc Gia TP HCM

Sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường (TNMT) được trang bị các kiến thức và kỹ năng về quản lý môi trường và tài nguyên bao gồm: Quản lý môi trường đô thị, khu công nghiệp và nông thôn, quản lý an toàn-sức khỏe-môi trường (HSE) tại các nhà máy/xí nghiệp và quản lý tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, rừng, đới bờ),…

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường của Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG Tp.HCM đáp ứng các nhu cầu xã hội và có cơ hội cao trong tuyển dụng làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và tài nguyên (như Sở Tài nguyên và Môi trường các Tỉnh/Thành phố, các Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện); các khu công nghiệp; khu chế xuất,…

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Theo học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, trường ĐH Nguyễn Tất Thành, SV học tập kiến thức chuyên môn song song với nghiên cứu khoa học. Trong quá trình học, SV có thể tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Điều này không những giúp SV áp dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn mà còn làm quen với công việc để sau khi ra trường có thể tiếp cận việc làm nhanh chóng và dễ dàng.

Trường Đại học Lâm nghiệp

Ngành học còn cung cấp cho sinh viên khối kiến thức về chuyên ngành sâu như: kiến thức về công nghệ hiện đại trong quản lý tài nguyên môi trường (công nghệ GPS, GIS, Viễn thám,…); kiến thức về công nghệ xử lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, kiểm toán môi trường.

Chương trình được cấu trúc theo phương thức đáp ứng những nhu cầu môi trường cấp bách nhất, nhấn mạnh các vấn đề về quản lý môi trường đô thị, quản lý môi trường tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, các hệ thống quản lý môi trường tại doanh nghiệp, quan trắc và đánh giá tác động môi trường, an toàn vệ sinh công nghiệp và sức khỏe môi trường, quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt là các kỹ năng nghề nghiệp như: kỹ năng giải quyết các tình huống thực tế trong quản lý tài nguyên, môi trường, kĩ năng lập và quản lý dự án, kỹ năng đàm phán,…

Nhu cầu nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường luôn ổn định, cơ hội nghề nghiệp dành cho người học vì thế luôn rộng mở.

Hãy suy nghĩ thật kĩ và dựa vào các điều kiện mình có thể đáp ứng được để chọn được ngôi trường yêu thích, chất lượng đào tạo tốt. Vì ngành này tuy nhiều cơ hội việc làm nhưng sau khi ra trường đòi hỏi chuyên môn cao thì khả năng có được công việc như mơ ước.