Top Các Trường Trung Cấp Thủ Công Mỹ Nghệ Hàng Đầu Việt Nam

0
1929

Ngành Thủ Công Mỹ Nghệ là một trong những ngành truyền thống khá hiếm còn được đào tạo trực tiếp tại các bậc đào tạo chuyên nghiệp ở Viêt Nam. Đây là một trong những ngành mang các giá trị nghệ thuật dân tộc cao. Hiện ở nước ta rất ít trường đại học đào tạo ngành này, song vẫn còn khá nhiều trường trung cấp chọn Thủ công Mỹ nghệ là ngành trọng điểm.

Các Trường Đào Tạo Nổi Bật:

Tại Việt Nam, đặc điểm các ngành nghề thủ công thường được đào tạo truyền thống từ thợ sang thợ, tuy nhiên đây được đánh giá là ngành nghệ thuật cần được lưu giữ nên tại một số địa bàn trên cả nước vẫn có trường đặc biệt đào tạo như:

– Trường Trung Cấp Nghề Tổng Hợp Hà Nội
– Trường Trung cấp nghề Thủ công Mỹ nghệ truyền thống Nam Định
– Trường Trung cấp nghề Thủ công Mỹ nghệ Kiến Xương
– Trường Trung Cấp Mỹ Nghệ 19-5 Bắc Giang.

Thủ Công Mỹ Nghệ

Các chuyên ngành quan trọng và phổ biến:

Hiện vẫn có rất nhiều chuyên ngành nổi bật xoay quanh lĩnh vực này như:

– Kỹ thuật điêu khắc gỗ
– Gia công thiết kế sản phẩm mộc
– Công nghệ đúc kim loại
– Đúc, dát đồng mỹ nghệ, Mộc dân dụng

Cơ hội nghề nghiệp và thách thức:

Như vậy có thể nói tuy đây là một ngành không thực sự “nóng” trong những năm gần đây nhưng sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ có tư duy sáng tạo, có mong muốn phát triển và không ngừng cải thiện bản thân. Về chất lượng đào, đối với trường Trung Cấp Nghề Tổng Hợp Hà Nội, mỗi năm trường tuyển sinh một đợt và đào tạo theo hệ 1,5 năm đối với các bạn đã tốt nghiệp THPT và 2,5 năm đối với THCS.

Thủ Công Mỹ Nghệ

Các ngành như Kỹ thuật Điêu khắc gỗ, các bạn Học viên sẽ được học các môn học cơ bản về thẩm mỹ như; hình họa, trang trí, đắp nặn, tượng tròn, phù điêu, có năng lực và tư duy sáng tạo. Những kiến thức này sẽ hỗ trợ trong suốt quá trình làm nghề đáp ứng các nhu cầu thay đổi mẫu mã của thị trường, có khả năng tiếp thu hoặc học lên các trình độ cao hơn như: Cao đẳng , Đại học…

Hiểu biết kiến thức cơ bản và toàn diện của nghề như: tượng tròn, phù điêu… (trong nước, khu vực và thế giới), thực hành các kỹ năng, kỹ xảo để nâng cao tay nghề, nâng cao giá trị sản phẩm để có thu nhập tốt. Cơ hội việc làm tại các xưởng tư nhân, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Hoặc ngành Kỹ thuật Sơn mài và Khảm trai là một nghề về nghệ thuật, kỹ thuật và chất liệu truyền thống của Việt Nam được sử dụng rộng rãi trong đời sống và xuất khẩu. Học sinh sẽ được học các môn học cơ bản về thẩm mỹ như; hình họa, trang trí, năng lực và tư duy sáng tạo.

Những kiến thức này sẽ hỗ trợ trong suốt quá trình học nghề và làm nghề đáp ứng các nhu cầu thay đổi mẫu mã của thị trường, có khả năng học lên các trình độ cao hơn như: Cao đẳng, Đại học… Được trang bị các kiến thức, hiểu biết cơ bản và toàn diện của nghề (trong nước, khu vực và thế giới), thực hành các kỹ năng, kỹ xảo để nâng cao tay nghề, nâng cao giá trị sản phẩm để có thu nhập tốt.

Top Các Trường Trung Cấp Thủ Công Mỹ Nghệ Hàng Đầu Việt Nam

Một số câu hỏi được đặt ra sau quá trình đào tạo tại các trường Trung Cấp, cơ hội nghề của các bạn sinh viên là gì? Hiện nay vẫn còn rất nhiều khu du lịch tại Đà Nẵng, Phú Quốc hay Hà Nội cần thợ có tay nghề và năng lực sáng tạo tốt.

với những lĩnh vực thế này, các bạn học viên sau khi ra trường cần phải rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhay kết hợp với kiến thức đã học để nhanh chóng bắt kịp xu hướng. Cơ hội thứ 2 cho các bạn là tại Việt Nam hiện có khoảng 65 làng nghề truyền thông đa số cần thợ liên quan đến chuyên môn Mỹ Nghệ.

Trong thời đại phát triển, các sản phẩm được ưu tiên xuất khẩu rất nhiều tuy nhiên cac làng thủ công lại không đáp ứng đủ số lượng sản phẩm, vậy cơ hội sẽ là khá lớn nếu chúng ta thực sự cố gắng. Hoặc một cơ hội khác tốt hơn là các bạn chọn cách liên kết đào tạo sang các trường nước ngoài hoặc du học, cơ hội sẽ rộng mở hơn.

Cuối cùng, một lời khuyên dành cho các bạn có mong muốn học ngành thủ công mỹ nghệ đó chính là các bạn phải thực sự có đam mê, nhiệt huyết, đồng thời cần phải xác định rõ ràng con đường mình lựa chọn sau khi tốt nghiệp là gì. (Có thể tham khảo các góp ý như trên) để có thể có sự lựa chọn phù hợp nhất.