5 Điều Cần Biết Cho Sinh Viên Chọn Ngành Địa Kỹ Thuật Xây Dựng

0
1089

Địa kỹ thuật xây dựng là một ngành quan trọng trong xây dựng và địa chất, nhằm lựa chọn các nền móng kết cấu phù hợp với cơ sở hạ tầng khi mà đặc điểm địa chất ở Việt Nam vô cùng phức tạp.

Nội dung

Ngành Địa kỹ thuật xây dựng là gì?

Địa kỹ thuật xây dựng là một ngành kỹ thuật liên quan đến thăm dò và xử lý các tính chất của vật liệu đất, có ứng dụng cho xây dựng. Lĩnh vực này liên hệ mật thiết với cơ học đất, ngành cơ học liên quan đến thuộc tính của đất; ví dụ như sự nén và phình to của đất, sự thấm nước, độ nghiêng/dốc, tường chống đỡ, nền móng, nền đất, mấu neo trong đất và đá, việc sử dụng các vật liệu chịu lực kéo tổng hợp trong công trình đất, sự tương tác của công trình đất, và địa động học…

Các chuyên gia đã khẳng định nền móng trong các công trình xây dựng, công trình giao thông, công trình thủy, công trình ngầm, hầu hết các công trình đều có phần nền đặt trên nền đất. Những tính toán, thiết kế, giải pháp nền móng nói riêng và Địa kỹ thuật nói chung có ý nghĩa quan trọng đến độ ổn định, độ bền, tiến độ thi công và giá thành công trình. Vì thế địa kỹ thuật rất quan trọng đối với những công trình xây dựng hiện đại.

 

Địa kỹ thuật xây dựng có ý nghĩa quan trọng

Địa kỹ thuật xây dựng có ý nghĩa quan trọng

Sinh viên được đào tạo những gì?

Sau khi được đào tạo về những kiến thức các kiến thức giáo dục đại cương, khoa học kỹ thuật cơ bản. Sinh viên được học thêm những kiến thức cơ sở ngành để nắm được các kiến thức cơ sở ngành về địa chất như địa chất đại cương, địa chất cấu tạo, tinh thể khoáng vật, thạch học, kỹ thuật khoan và địa vật lý đại cương…

Khi được đào tạo chuyên sâu, sinh viên sẽ nắm những kiến thức:

  • Ngành Địa kỹ thuật xây dựng đào tạo sinh viên có kiến thức về nước ngầm và nước dưới đất, kiến thức về cơ học đất, các hành vi và ứng xử của nó khi có các công trình tác động bên trên và các công trình ngầm sâu trong lòng đất.
  • Chương trình cung cấp kiến thức về quy luật vận động của nước ngầm, nước dưới đất ảnh hưởng đến chất lượng nền móng công trình. Chương trình đào tạo huấn luyện sinh viên sử dụng các phần mềm chuyên môn để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và đánh giá tác động công trình lên sự ổn định của nền móng.
  • Sinh viên sau tốt nghiệp có khả năng tư vấn, thiết kế, xử lý nền và móng, các công trình dân dụng và công nghiệp, thủy điện, thủy lợi; đánh giá tiềm năng trữ lượng, thiết kế hệ thống khai thác và bảo vệ tài nguyên dưới nước dưới đất.

Cơ hội việc làm triển vọng cho sinh viên

Sinh viên sau khi được đào tạo chuyên sâu đều có đủ khả năng làm việc ở các lĩnh vực như:

  • Có khả năng công tác tại các đơn vị Tư vấn thiết kế xây dựng, xử lý nền móng cũng như các đơn vị thi công thuộc các lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng công nghiệp; công trình giao thông, thủy lợi, sân bay, bến cảng, công trình thuộc lĩnh vực khai thác mỏ, công trình ngầm và các công trình xây dựng khác.
  • Công tác tại các đơn vị khảo sát địa chất công trình, các đơn vị điều tra khảo sát địa chất.
    Công tác tại các viện nghiên cứu; giảng dạy tại các trường đào tạo nghề, các trường cao đẳng và đại học có các chuyên ngành liên quan.
  • Công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực liên quan, có thể mở các doanh nghiệp tư nhân hoạt động về Địa chất công trình – Địa kỹ thuật.

 

Địa kỹ thuật xây dựng là ngành có nhiều cơ hội làm việc hiện nay

Địa kỹ thuật xây dựng là ngành có nhiều cơ hội việc làm ngày nay

Hiện này có những trường nào đào tạo ngành này?

Hiện nay, nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực Địa kỹ thuật xây dựng như: Đại học Bách khoa TP.HCM, ĐH Mỏ – Địa chất, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải,…

Các trường Đại học trên đều là những trường có đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao, kết hợp giữa lý thuyết và kinh nghiệm qua những công trình thực tế; nhiều trường hợp tác, trao đổi học thuật với các đơn vị trong và ngoài nước; xây dựng và phát triển các phòng thí nghiệm hiện đại; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Cần phải có tố chất gì để theo học ngành này?

Để theo đuổi một công việc nào đó, chắc chắn điều kiện tiên quyết là có ước mơ và đam mê về ngành ấy. Địa kỹ thuật xây dựng là một ngành có nhiều yêu cầu khắc khe, nhưng nếu cảm thấy bạn có đầy đủ những điều kiện sau đây bạn hãy đi theo tiếng gọi của con tim mình ngay bây giờ:

• Có đam mê, ước muốn tìm hiểu về về lĩnh vực địa kỹ thuật xây dựng.
• Bền bỉ, kiên trì với công việc có khả năng chịu áp lực cao.
• Nắm được kiến thức cơ bản về tin học và biết cách sử dụng một số phần mềm để giải quyết các bài toán trong địa chất công trình-địa kỹ thuật;
• Kỹ năng quản lý thời gian, xử lí công việc logic, hợp lý.

Xem thêm: http://top10truonghoc.com/nganh-chan-nuoi-viet-nam