Hệ Thống thông tin Quản lý – Lương chục triệu là bình thường

0
1870

Hiện nay, Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như vũ bão, Hệ thống thông tin quản lý (MIS- Management Information Systems) là ngành học đang thu hút được sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây. Vậy ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ra trường làm gì?

Nội dung

1. Tổng quan về ngành Hệ thống thông tin quản lý

1.1 Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) là ngành học về con người, tổ chức, kỹ thuật và mối quan hệ giữa các yếu tố này. Khi công nghệ càng phát triển thì nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này càng gia tăng. Các chuyên gia HTTTQL giúp doanh nghiệp nhận ra lợi ích tối đa từ việc đầu tư vào con người, thiết bị và quy trình nghiệp vụ.

Ngành hệ thống thông tin quản lý

 

Điều quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực này là kỹ năng giao tiếp tốt và một sự hiểu biết thấu đáo về kinh doanh. Nhiều người cho rằng Hệ thống thông tin quản lý cũng chỉ liên quan đến vấn đề lập trình, nhưng thực ra đó chỉ là một phần nhỏ.

1.2 Hệ thống thông tin quản lý dùng để làm gì?

Hệ thống thông tin quản lý tập trung vào phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ thông tin, lãnh đạo, quản lý dự án, dịch vụ khách hàng, các lý thuyết kinh doanh cơ bản, cũng như cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Đây cũng chính là các khía cạnh tạo nên sự khác biệt giữa một chuyên gia Hệ thống thông tin quản lý và một chuyên gia về khoa học máy tính. HTTTQL giúp các tổ chức đạt được hiệu quả cao hơn thông qua hệ thống kỹ thuật. Và với ngành học này, bạn sẽ học cách thiết kế, triển khai và sử dụng hệ thống thông tin kinh doanh theo những cách sáng tạo để nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp.

1.3 Học Hệ thống thông tin quản lý ra trương làm gì?

Kỷ sư, Cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể đảm nhận công việc trong một cơ quan, xí nghiệp. Trong các lĩnh vực thiết kế và quản lý một hệ thống thông tin kinh tế phục vụ cho các hoạt động quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh dựa trên nền tảng Công nghệ thông tin và Truyền thông..Phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống; Quản trị viên HTTT trong cơ quan, xí nghiệp; Lập trình viên CSDL; Nhân viên đào tạo và hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận quản lý dự án trong các hướng ngành: giáo dụng điện tử, thương mại điện tử, chính phủ điện tử, các hệ thống thông tin địa lý (GIS); Nghiên cứu viên, giảng viên.

2. Top 3 trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

Hôm nay, bài viết sẽ đưa ra một số Trường Đại học, Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý giúp các bạn vừa mới thi tuyển sinh đại học có cái nhìn khách quan hơn.

2.1 Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH

2.1.1 Tổng quan về trường

Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH tiền thân là Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM. Được thành lập ngày 26/4/1995 theo quyết định số 235/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đi vào hoạt động theo quyết định của Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT số 2128/QĐ-GDĐT.

hệ thống thông tin quản lý Hutech

Sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, hiện HUTECH sở hữu 02 khu học xá toạ lạc tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Các khu học xá được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế với tổng diện tích trên 100.000m2 tạo không gian học tập hiện đại, năng động, thoải mái.

2.1.2 Chương trình đào tạo

Tại Trường Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH, Với xu hướng phân tích dữ liệu, người học sẽ tiếp cận đến một trong những lĩnh vực mới mẻ và có tiềm năng phát triển nhất hiện nay trong thế giới công nghệ và quản lý. Định hướng phân tích dữ liệu mang đến cho người học kiến thức và kỹ năng khai thác thông tin, biến dữ liệu khổng lồ (big data) của tổ chức thành thông tin có chất lượng. Người học sẽ hiểu được vì sao các tổ chức lớn, các công ty hàng đầu có khả năng thấu hiểu và dự đoán được hành vi khách hàng, đánh giá được khách hàng. Vì sao các công ty đa quốc gia có khả năng vận hành thông suốt và hiệu quả trên quy mô toàn cầu..

Cùng với sự hợp tác chặt chẽ giữa Khoa Hệ thống thông tin quản lý và trung tâm nghiên cứu liên ngành CIRTECH, Khoa HTTTQL áp dụng mô hình đào tạo hiện đại kết hợp lý thuyết và thực tiễn. Bạn sẽ được đào tạo bởi những chuyên gia hàng đầu đồng thời hàng loạt các dự án nghiên cứu mang tính thuần túy và ứng dụng thực tế sẵn sàng mở cửa cho các bạn sinh viên tiềm năng tham gia.

Các bạn sinh viên sẽ được làm việc trong môi trường đẳng cấp quốc tế. Được học tập và làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu của thế giới, cũng như tham gia hàng loạt các dự án, nghiên cứu.

2.1.3 Thông tin liên hệ

Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH có 1 trụ sở và 2 cơ sở đào tạo tại TPHCM:

  • Trụ sở: 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Cơ sở 475B: 475B Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Cơ sở Ung Văn Khiêm: 31/36 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (028) 5445 7777 – Fax: (028) 5445 4444

Website: https://www.hutech.edu.vn/

Bên cạnh đó, HUTECH còn có Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH và Viện Công nghệ Cao HUTECH – Tọa lạc tại Khu Công nghệ Cao TP.HCM, Quận 9 (SHTP).

2.2 Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF)

2.2.1 Tổng quan về trường

Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (University of Economics and Finance – UEF) thành lập ngày 24 tháng 9 năm 2007 theo quyết định số 1272/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. UEF theo đuổi mục tiêu là đại học hàng đầu Việt Nam và hướng tới chuẩn mực đào tạo quốc tế gắn liền triết lý Chất lượng – Hiệu quả – Hội nhập.

hệ thống thông tin quản lý UEF

UEF đẩy mạnh ứng dụng mô hình đào tạo chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Vì vậy, sinh viên nhà trường được sinh hoạt, học tập trong điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, toàn diện nhất. Đây là khu học xá thiết kế theo tiêu chuẩn hạng A có diện tích xây dựng hơn 10.000m2, gồm 16 tầng nổi và 2 tầng hầm.

2.2.2 Chương trình đào tạo

Dự án thuộc khu Nam Sài Gòn có diện tích 17 ha nằm ở vị trí cửa ngõ thành phố, di chuyển thuận lợi, không gian hiện đại. Khu học xá khi hoàn thiện sẽ tích hợp gồm hệ thống phòng học, thư viện, khu giải trí,…nhằm mang đến tiện nghi đào tạo bậc nhất tương xứng với quy mô của một trường đại học chuẩn quốc tế tại Tp.HCM. Đặc biệt, khuôn viên học thuật và giải trí có sân vận động, nhà thi đấu ngoài trời, khu vực thiên nhiên rợp bóng cây. Cho dù học tập tại bất cứ cơ sở nào của UEF, sinh viên luôn thấy thoải mái trong môi trường học tập đầy đủ và tiện nghi.

Tại UEF, ngành Hệ thống thông tin quản lý trong năm 2017,  Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM (UEF) đã áp dụng mô hình chuẩn quốc tế với tiếng Anh là ngôn ngữ chính, tăng cường đào tạo các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng lập kế hoạch,… đảm bảo sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ và giỏi kỹ năng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

2.2.3 Thông tin liên hệ

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM có 1 trụ sở chính và 1 cơ sở tại TPHCM:

  • Trụ sở chính: 276 Điện Biên Phủ, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.
  • Cơ sở Tham Lương: số 8, Đường Tân Thới Nhất 17, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12.

Điện thoại: (028) 5422 5555 – (028) 5422 6666

Website: https://www.uef.edu.vn/

2.3. Trường Đại học Nha Trang – NTU

2.3.1 Tổng quan về trường

Trường Đại học Nha Trang là một trong ba trường Đại học công lập đứng đầu về đào tạo đa ngành tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, trường đã được hệ thống Đại học Quốc gia kiểm định và chứng nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng đào tạo vào năm 2017.

hệ thống thông tin quản lý NTU

Theo bảng xếp hạng của Webometrics, trường đứng thứ 21 Việt Nam. Tương tự vậy, trường đứng thứ 37 Việt Nam theo bảng xếp hạng của UniRank. Đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Trường đã được hệ thống Đại học Quốc gia kiểm định và chứng nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục vào ngày 31 tháng 1 năm 2018.

2.3.2 Chương trình đào tạo

Riêng với ngành Hệ thống thông tin Quản lý tại Đại học Nha Trang, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng liên quan đến chuyên ngành như:

  • Kiến thức cơ bản và chuyên sâu về hệ thống thông tin nhằm tạo nền tảng giúp sinh viên có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu ở các bậc học cao hơn.
  • Kĩ năng phân tích, thiết kế và xây dựng các hệ thông thông tin cho việc quản lý kinh tế, hành chính và dịch vụ, các hệ thống thương mại điện tử (e-commerce)
  • Năng lực triển khai hệ thống thông tin.
  • Năng lực tham mưu tư vấn và thực hiện nhiệm vụ với tư cách như là một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

2.3.3 Thông tin liên hệ

Trường Đại học Nha Trang có 1 cơ sở duy nhất tại Nha Trang:

Địa chỉ: số 02 Nguyễn Đình Chiểu – Nha Trang – Khánh Hòa.

Điện thoại: 0583 831 149

Website: http://www.ntu.edu.vn/

3. Kết luận

Bài viết trên là đôi dòng chia sẻ về một số trường Đại học – Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Hệ thống thông tin Quản lý tại Việt Nam. Giúp cho bạn nào đang phân vân muốn lựa chọn một môi trường học tập tốt nhưng chưa biết học ở đâu. Hi vọng sau bài viết các bạn có cái nhìn khách quan hơn. Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn phải có đam mê về ngành học của mình. Chúc các bạn thành công.