Top 7 Trường Đào Tạo Ngành Kiến Trúc Hàng Đầu Hiện Nay

0
2097

Trường đào tạo ngành kiến trúc là nơi đào tạo thành tài những kiến trúc sư chuyên thiết kế các công trình trong xã hội. Để có thể trở thành một người có tài, sinh viên nên tham gia học tại các trường đào tạo có uy tín. Hãy cùng top10truonghoc tìm hiểu về Top 7 Trường Đào Tạo Ngành Kiến Trúc Hàng Đầu Hiện Nay ngay sau đây!

1. Ngành kiến trúc là ngành gì?

Ngành kiến trúc sẽ đào tạo những kiến trúc sư đủ năng lực và kiến thức phục vụ nhu cầu thiết kế các công trình. Chính các kiến trúc sư sẽ biến mong muốn và nhu cầu của con người về nơi làm việc, sinh hoạt và nơi ở,…trở thành một bản thiết kế chặt chẽ, được xây dựng lên bởi những người thợ xây.

Ngành kiến trúc là ngành gì?
Ngành kiến trúc là ngành gì?

Một khi theo đuổi và học ngành kiến trúc, sinh viên có thể tự thiết kế những công trình độc đáo, mới và có thể tham gia vào các hoạt động khác như: quy hoạch khu đô thị,  thiết kế cảnh quan, thiết kế các công trình đô thị, giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế tạo dáng trong công nghiệp và ngành thiết kế đồ họa.

2. Muốn học ngành kiến trúc nên thi khối nào?

Kiến trúc là ngành đặc thù hơn hẳn so với những ngành khác. Khối thi dành cho ngành này gồm có các môn cơ bản và môn thi năng khiếu.

Theo quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khối ngành kiến trúc sử dụng kết quả môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, kết hợp cùng với kết quả của môn thi năng khiếu được tổ chức tại các trường xét tuyển.

Cơ bản, học kiến trúc sẽ thi khối H và V gồm có tổ hợp môn thi như sau:

 • H01: Toán, Văn, Vẽ
 • H02: Văn, Anh, Vẽ.
 • V00:  Toán, Lý, Vẽ
 • V02: Toán, Anh, Vẽ

Tuy nhiên, vài năm gần đây nhằm tạo điều kiện cho nhiều sinh viên có cơ hội học ngành kiến trúc hơn, đã có rất nhiều trường tổ chức xét tuyển thêm các khối với các tổ hợp môn khác.  

3. Các công việc của ngành kiến trúc khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận nhiều vai trò và vị trí khác nhau như: 

 • Kiến trúc sư thiết kế, giám sát công trình kiến trúc;
 • Quy hoạch xây dựng các cao ốc, các điểm dân cư, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc
 • Hoặc làm việc tại các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… 
 • Bên cạnh đó, làm việc trong ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp để trở thành chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

4. Mức lương của ngành kiến trúc

Bên cạnh mức lương trung bình, mỗi vị trí nhất định sẽ có những mức lương và thưởng và các phúc lợi khác nhau như sau:

 • Kiến trúc sư công trình: 12 – 18 triệu/ tháng. Cao nhất 34 triệu/ tháng
 • Kiến trúc sư quy hoạch: 10 – 15 triệu/ tháng
 • Lương của kiến trúc sư nội thất: 08 – 12 triệu/ tháng
 • Kiến trúc sư cảnh quan: từ 10 – 20 triệu/ tháng
 • Kiến trúc sư xây dựng: 112 – 15 triệu/ tháng.

5. Các trường đào tạo ngành kiến trúc hàng đầu

Một số các trường đào tạo ngành kiến trúc mà bạn tin tưởng và chọn lựa: 

5.1 Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc được thành lập ngày 17 tháng 9 năm 1969 theo Quyết định số 181/CP của Hội đồng Chính phủ. Trực thuộc Bộ Xây dựng, chịu sự quản lý Nhà nước về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo;  sự quản lý hành chính theo lãnh thổ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Với nhiều cán bộ viên chức và người lao động hợp đồng, hàng trăm cán bộ giảng dạy, Giáo sư, Phó Giáo sư và gần trăm các Tiến sĩ, Thạc sĩ; 

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Là một trong những Khoa đã được hình thành ngay khi thành lập năm 1961, đến nay đã qua hơn 50 năm đào tạo và trưởng thành, Khoa Kiến trúc đã đào tạo được hơn 8.000 Kiến trúc sư, 660 Thạc sĩ và 42 Tiến sĩ Kiến trúc. Trong đó có nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, Giáo sư, Phó Giáo sư, lãnh đạo ở các cơ quan quản lý Nhà nước và quản lý các doanh nghiệp. 

Sinh viên Khoa Kiến trúc của trường luôn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể như văn nghệ, thể thao, các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội,… Họ luôn khẳng định được sự nhiệt huyết, đam mê sáng tạo và để lại ấn tượng sâu sắc.  

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 024. 3854 1616
 • Địa chỉ: Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
 • Website: http://hau.edu.vn

5.2 Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh

Tương đồng với trường kiến trúc Hà Nội, kiến trúc TP Hồ Chí Minh cũng là ngôi trường đại học công lập và đã được hình thành từ những năm 1976. Là một trong những trường đứng đầu khu vực phía Nam trong việc đào tạo xây dựng, kiến trúc, quy hoạch,… trực thuộc Bộ Xây dựng. Hiện nay tọa lạc tại địa chỉ 196 Pasteur, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh

Trường đã và đang đào tạo nhiều ngành về xây dựng các công trình trong đời sống cho đất nước. Từ khi thành lập và trong quá trình hình thành và phát triển trường đã mang đến cho đất nước nhiều thế hệ kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân,… trình độ cao. Trong quá trình giảng dạy đã có nhiều công trình kiến trúc của giảng viên, sinh viên được ghi nhận và mang dấu ấn riêng của trường – được xem là niềm vinh dự để lại cho các thế hệ mai sau.

Trường luôn đổi mới chất lượng đào tạo và không ngừng tăng cường đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ; nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ cho việc giảng dạy đồng thời nâng cao đời sống tinh thần của tập thể giảng viên – nhân viên và sinh viên…

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 196 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài điện thoại: (028) 38.222.748
 • Số Fax: (028) 38.244.678
 • Website: http://www.uah.edu.vn

5.3 Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, kinh nghiệm hơn 60 năm đào tạo. Trường Đại học Xây dựng nay đã trở thành một trung tâm hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực cao trong ngành xây dụng cho đất nước.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Với đội ngũ cán bộ ưu tú đông đảo, đội ngũ giảng viên đa ngành có trình độ cao, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Trường đã đào tạo hơn 60.000 kiến trúc sư, kĩ sư, trên 4500 thạc sĩ, cùng với hơn 170 tiến sĩ thuộc nhiều ngành khác nhau trong lĩnh vực xây dựng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 55 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Website:http://www.nuce.edu.vn

5.4 Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo Kiến trúc sư của Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH Bách Khoa phát triển mạnh mẽ, nhằm mục tiêu đào tạo kiến trúc sư có kiến thức chuyên môn cùng với khả năng sáng tạo, hiểu biết kỹ thuật; Có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt để có thể vững vàng giải quyết những vấn đề liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, thi công, cho đến quản lý vận hành cho các công trình xây dựng.

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Kiến trúc sư làm việc tại nhiều các vị trí trong công việc thiết kế các công trình kiến ​​trúc, nội thất và quy hoạch đô thị,…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
 • Số điện thoại: (028) 38 651 670 
 • Website: http://www.tchc.hcmut.edu.vn

5.5 Trường Đại học FPT

Với ưu điểm nổi bật trong phương pháp đào tạo và có lợi thế về công nghệ và thuộc doanh nghiệp lớn. Đại học FPT mang đến nhiều cơ hội làm việc với mức lương cao sau khi ra trường cho sinh viên theo học ngành kiến trúc tại đây.

Trường đại học có vị trí hàng đầu về công nghệ thông tin, ĐH FPT chuẩn bị cho sinh viên ngành kiến trúc được học tập thông qua phương pháp hiện đại.

Trường Đại học FPT
Trường Đại học FPT

Khung chương trình đào tạo ngành kiến trúc của trường được xây dựng theo tiêu chuẩn đào tạo từ Hiệp hội Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA). Đặc điểm của chuẩn RIBA là tạo ra một thế hệ kiến trúc sư có khả năng thiết kế các công trình vừa đảm bảo tính mỹ thuật và có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng thực tiễn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P.Long Thạnh Mỹ, Quận 9, tp.HCM
 • Email: daihoc.hcm@fpt.edu.vn
 • Website: https://daihoc.fpt.edu.vn

5.6 Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

Những ai có nhu cầu học ngành kiến trúc ở Huế đã có Đại học Khoa học – Đại học Huế. Đây là nơi đào tạo ra những Kiến trúc sư giỏi, năng động và khả năng sáng tạo cao.

Là một trường đại học nổi tiếng, chất lượng ở khu vực miền Trung với bề dày hơn 60 năm phát triển. Hàng năm trường đều có lượng sinh viên ra trường, tốt nghiệp rất nhiều cử nhân.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế
Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

Các kiến trúc sư tại trường đều là những người giỏi, luôn hỗ trợ sinh viên có cơ hội phát triển bản thân của mình một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng đầu ra luôn nằm trong top đầu cả nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam
 • Website: http://www.husc.edu.vn

5.7 Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Trường Đại học Bách Khoa của Đại học Đà Nẵng trở thành một trong những trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Là nơi đào tạo uy tín và nổi tiếng nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao. Cung cấp các dịch vụ khoa học, công nghệ tối ưu, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

Nếu bạn là người có nhu cầu học ngành kiến trúc đừng nên bỏ qua Đại học Khoa học – Đại học Huế. Đây sẽ là nơi đào tạo ra những Kiến trúc sư giỏi, năng động với khả năng sáng tạo cao.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ : 54 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
 • Email : tchc.dhbk@dut.udn.vn
 • Website :http://dut.udn.vn

Top 7 Trường Đào Tạo Ngành Kiến Trúc Hàng Đầu Hiện Nay, với sự tổng hợp này chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm một phần thông tin mà các bạn cần tìm hiểu.

>>> Xem thêm: Top 7 Trường Đào Tạo Ngành Luật Hàng Đầu Hiện Nay