Ngành Dược Học, Xu Thế Lựa Chọn Ngành Của Khá Nhiều Bạn Trẻ

0
680

Nội dung

Ngành dược học là gì?

Theo định nghĩa chung nhất, ngành Dược học là tên gọi chỉ chung về một ngành nghề y tế, trong đó chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc cũng như thực hiện việc khám chữa bệnh, phân phối thuốc. Ngành Dược có liên hệ mật thiết đến ngành hóa học và có trách nhiệm đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả của các loại thuốc dược phẩm.

Những người tốt nghiệp ngành Dược học được gọi là Dược sĩ, họ tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc đưa ra các bài thuốc chữa bệnh, giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.
   Các công việc mà Dược sĩ có thể đảm nhận phổ biến hiện nay như bào chế và phân phát thuốc; chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả các dịch vụ lâm sàng, xem xét các loại thuốc an toàn và hiệu quả, và cung cấp thông tin thuốc.

Theo học ngành dược học những gì?

Hiện nay, tại tất cả các trường Đại học đào tạo ngành Dược, thì các kiến thức được cung cấp trong chương trình giảng dạy là các kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản, dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học,..

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược còn được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị… Sau khi tốt nghiệp, các Dược sĩ có thể đánh giá chuẩn xác bệnh tình của bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý và an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm cần thiết cho hoạt động làm việc như kỹ năng trình bày, tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học là điều tiên quyết mà sinh viên sau khi ra trường cần có.

dược học

Tại Việt Nam, một số trường uy tín đào tạo đội ngũ ngành Dược học chất lượng như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Y dược Huế, Đại học Y Dược TP.HCM,…Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học ngoài công lập cũng thành công trong chương trình đào tạo lực lượng Dược sĩ Đại học như Đại học Thăng Long, Đại học Đại Nam,…

Đại học dược Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội là trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu Dược. Mục tiêu đào tạo của Nhà trường là: “Đào tạo Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở vững, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; để sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân”.

Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong những trường đại học dẫn đầu toàn quốc về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Nhà trường đã triển khai nhiều đề tài khoa học các cấp, trong đó có nhiều đề tài có giá trị khoa học và kinh tế lớn đã được chuyển giao, ứng dụng để phuc vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Liên hệ:
Địa chỉ: 13-15 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại:  024 3825 4539

Đại học Y Dược Huế

dược học
Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực ngành Y-Dược ở trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành quả nghiên cứu vào đào tạo và khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước; trở thành trường đại học theo định hướng nghiên cứu.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Khoa Dược có 05 bộ môn với 39 cán bộ cơ hữu và nhiều cán bộ mời giảng của các khoa, bộ môn và các đơn vị khác. Trong đó gồm 01 Phó giáo sư, 01 Tiến sĩ, 05 Nghiên cứu sinh (tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Canada, Hoa Kỳ, Pháp), 18 Thạc sĩ, 06 Học viên Cao học (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Nhật Bản), 01 Dược sĩ Đại học, 04 Cử nhân, 03 Dược sĩ Trung học.

Liên hệ:
Địa chỉ:  6 Ngô Quyền, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Điện thoại:  0234 3822 173

Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh

Theo như trường ĐH Y Dược Tp HCM thì mục tiêu đào tạo Dược sĩ trình độ đại học là đào tạo những người có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở, kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; để sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng nghiên ciưi khoa học và tự học nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

dược học
Theo học ngành Dược học của trường ĐH Y Dược TP HCM sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức và kỹ năng như: Có đủ kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở. Có kiến thức chuyên môn cơ bản trong sản xuất, kiểm nghiệm, tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Ngoài ra sinh viên còn học được cách nắm vững các quy định của pháp luật và chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Có phương pháp luận khoa học trong các công tác chuyên môn và nghiên cứu.

Thêm vào đó sinh viên sẽ được học về kỹ năng tổ chức được và thực hành tốt trong các lĩnh vực: sản xuất, kiểm nghiệm, tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng đối với nguyên liệu làm thuốc, các dạng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quy định, pháp luật về dược.

Liên hệ:
Địa chỉ: 217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3855 8411

Đại học Đại Nam

So với các trường Đại học có tiếng khác về chất lượng đào tạo, trường Đại học Đại Nam là trường dân lập nhưng với hệ thống giáo dục tiên tiến, áp dụng chương trình đào tạo thực hành thực tiễn cùng các kỹ năng mềm rèn luyện thông qua các hoạt động đoàn hội, sự kiện và thực tập giúp sinh viên trường Đại Nam tự tin là đội ngũ nhân sự ngành Dược hàng đầu trong thị trường hiện nay.

Công tác giáo dục trường Đại Nam chuyên nghiệp từ chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, tác phòng học tập sinh viên đến các hoạt động thực tế là điểm thu hút lượng học viên, sinh viên lớn theo học hàng năm, tin tưởng chọn làm nền tảng kiến thức phát triển trong ngành Dược.

Theo học tại trường ĐH Đại Nam sinh viên sẽ được đào tạo tất cả các bộ môn đều đi sát thực tế và có kiến thức sâu rộng. Ngoài ra cơ sở vật chất tại trường rất hiện đại, phục vụ tốt cho việc học.

Liên hệ:
Địa chỉ: Số 1 Phố Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 024 3557 7799