Nên Học Trung Cấp Ngành Thiết Kế Đồ Gỗ Ở Đâu?

0
1646

Với sự phát triển hiện đại ngày nay thì nhu cầu thiết kế đồ gỗ và nội thất đang là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Không gian căn nhà, căn hộ, chung cư,… không chỉ phản ánh óc thẩm mỹ mà còn thể hiện tính cách và sở thích của chủ nhân.

Thiết kế đồ gỗ không chỉ là công việc của những nhà thiết kế nội thất. Thiết kế đồ gồ cũng không phải gọi là nghề mộc. Vậy thiết kế đồ gỗ là ngành gì? Trường nào đào tạo? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết rõ hơn nhé.

Thiết kế đồ gỗ là gì?

Đồ gỗ nội thất là những loại đồ dùng bằng gỗ, thường là động sản, được trang trí bên trong một không gian nội thất như căn nhà, căn phòng hay cả tòa nhà để sử dụng cho các hoạt động khác nhau của con người trong công việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí…như bàn, ghế, giường, tủ áo quần, kệ sách, tủ bếp….

Ngành Thiết Kế Đồ Gỗ, Nên Học Ở Đâu?

Ngành Thiết kế đồ gỗ nội thất trang bị các kiến thức và kỹ năng về các lĩnh vực thiết kế, chế tạo đồ gỗ và nội thất; thiết kế và tổ chức thi công các không gian nội thất nhà ở và không gian nội thất công trình công cộng. Những kiến thức về chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ: thiết bị và các phương pháp công nghệ gia công gỗ; đặc điểm, tính chất về vật liệu gỗ, vật liệu nội thất.

Thiết kế đồ gỗ ra làm gì?

Thiết kế đồ gỗ ra trường sẽ đảm nhận các công việc về thiết kế đồ gỗ cho các nhà máy chế biến gỗ; trực tiếp tham gia các công đoạn từ xây dựng ý tưởng và thể hiện thiết kế không gian, thiết kế sản phẩm nội thất, thiết kế kỹ thuật, bóc tách bản vẽ chi tiết… đến thiết kế và giám sát thi công các công trình nội thất.

Theo số liệu báo cáo trong năm 2015, kiến trúc/thiết kế nội thất tăng tới 98% so với các ngành khác. Nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở quan tâm tới độ bền vững về mặt kết cấu của công trình mà còn hướng đến cái đẹp bên trong của không gian sống. Và những thiết kế đồ gỗ không bao giờ là không được ưa chuộng.

Với mỗi công trình là một tác phẩm “độc nhất vô nhị”, mang dấu ấn riêng của nhà thiết kế, mức thu nhập khởi điểm của công việc này vào khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng. Nếu có thêm khả năng ngoại ngữ, các nhà thiết kế có thể tìm được công việc tại các tập đoàn nước ngoài với mức lương khởi điểm lên đến 700-800 USD/tháng và những thu nhập khác kèm theo.

Các trường đào tạo trung cấp thiết kế nội thất

1. Trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương

Trường Trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương được công nhận là một trong những di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh. Tại đây, nhiều thế hệ thầy và trò đã làm nên bản sắc riêng không chỉ cho Thủ Dầu Một, Bình Dương, mà còn làm rạng danh cho quê hương Việt Nam qua cách truyền nghề, các sản phẩm độc đáo của họ. Và hầu hết những nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc thành danh hiện nay đều từng được đào tạo tại trường Trung cấp Mỹ thuật Bình Dương.

Ngành Thiết Kế Đồ Gỗ, Nên Học Ở Đâu?

Hiện tại, trường đào tạo các ngành: thiết kế gỗ – tranh trí nội thất; sơn mài trang trí; điêu khắc trang trí; đồ họa công thương nghiệp; thiết kế thời trang.

Địa chỉ liên lạc:

Địa chỉ: 210 Bạch Đằng, P. Phú Cường, Tp. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
ĐT: (0650) 3858218

2. Trường cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc

Ngày 09 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số: 1800/QĐ-UBND thành lập trường trung cấp nghề Hòa Bình thuộc Tòa Giám Mục Xuân Lộc do Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas giáo phận điều hành và quản lý.

Sau 05 năm hoạt động (từ 2012 – 2017), Trong tinh thần bác ái của đạo Công Giáo; Với phương châm “thăng tiến con người toàn diện”, nhà trường luôn nỗ lực hết mình để đào tạo ra các thế hệ học sinh có đạo đức, giàu trí thức và vững tay nghề; có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các Doanh nghiệp. Có nhiều học sinh đi du học và làm việc tại Nhật Bản theo diện liên kết giữa trường Trung cấp nghề Hòa Bình và Học viện Taiken – Tokyo – Nhật Bản.

Ngành Thiết Kế Đồ Gỗ, Nên Học Ở Đâu?

Mặc dù là trường cao đẳng nhưng Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc lại có ngành Gia công và thiết kế sản phẩm mộc hệ trung cấp với hời gian đào tạo trong 2 năm.

Học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề Gia công và thiết kế sản phẩm mộc đủ kiến thức và kỹ năng thực hiện công tác chuẩn bị, quản lý và điều hành công việc sản xuất, làm thợ thực hiện các công việc của nghề gia công và thiết kế sản phẩm mộc thuộc các doanh nghiệp chế biến gỗ; các cơ sở sản xuất đồ mộc

Hoặc có thể trời thành nhân viên tư vấn, thiết kế, tiếp thị trong các công ty sản xuất, kinh doanh đồ mộc, tự tổ chức tổ/nhóm thợ thực hiện các công việc của nghề.

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: Ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Giáo xứ Lai Ổn, giáo hạt Hòa Thanh, giáo phận Xuân Lộc
Điện thoại: 0251.398.0789
Email: truongtcnhoabinh@gmail.com
Website: cdhoabinhxuanloc.edu.vn

3. Trường cao đẳng công nghệ nông lâm Đông Bắc

Từ ngày đầu thành lập (năm 1970) với tên gọi “Trường Công nhân kỹ thuật lâm nghiệp I Trung ương” và ngày nay là “Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc”, Nhà trường đã trải qua 45 năm xây dựng và phát triển. Trong những năm qua, Nhà trường luôn khẳng định được vị thế là một trong những trường trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện đào tạo các nghề đặc thù, đặc biệt của ngành Nông nghiệp và PTNT, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh miền núi phía Bắc và nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp trong vùng.

Cũng như trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc, trường cao đẳng công nghệ nông lâm Đông Bắc cũng đào tạo ngành Gia công và thiết kế sản phẩm mộc hệ trung cấp.

Nội dung kiến thức đào tạo bao gồm: trình bày được cấu tạo, tính chất cơ, vật lý của gỗ; kiến thức cơ bản về vẽ kỹ thuật, cách sử dụng dụng cụ thủ công dùng trong sản xuất đồ mộc; quy trình sử dụng, bảo dưỡng các loại máy dùng để pha phôi, gia công mặt phẳng, mặt cong, gia công mối ghép mộng, lắp ráp và trang sức dùng trong sản xuất, chế biến gỗ.

Sau khi tốt nghiệp đạt trình độ Trung cấp nghề Gia công và thiết kế sản phẩm mộc, người học có khả năng làm việc trong các xưởng, doanh nghiệp chế biến gỗ và các Nhà máy sản xuất đồ gỗ và có đủ năng lực chuyên môn để hành nghề, tự mở xưởng sản xuất.

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: Xã Minh Sơn, Huyện Hữu Lũng, Tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: 02053.829.417 – 0205.3829.466
Email: cdndb@cdndongbac.edu.vn

Cùng với sự phát triển của xã hội, Thiết kế Nội thất đã và đang trở thành ngành có sức hấp dẫn, mang lại công việc thú vị và thu nhập cao cho những người đam mê sáng tạo bởi tính chất công việc vừa linh động vừa giàu tính nghệ thuật.