Chỉ Số IQ Là Gì ? Chỉ Số IQ Và EQ Khác Nhau Ở Điểm Nào ?

  0
  302

  Mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn bản thân cũng như con cái mình là những người thông minh ưu tú nhất. Nhưng sự thành công của một con người còn phụ thuộc vào chỉ số EQ và IQ của người đó là bao nhiêu. Vậy EQ và IQ là gì? Hai chỉ số này khác nhau ở điểm nào? Và vì sao hai yếu tố này lại quyết định sự thành công của chúng ta? Hãy cùng Top10truonghoc tìm hiểu kỹ hơn những thông tin về chỉ số iq là gì nhé !!!

  Nội dung

  1. Chỉ số IQ là gì?

  IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại. Chỉ số IQ có thể đo được thông qua các bài Test IQ tiêu chuẩn!

  Chỉ số IQ là gì?
  Chỉ số IQ là gì?

  Đối với người bình thường chỉ số IQ là gì? –  Sẽ là từ 85 – 115. Một số trường hợp vượt trội sẽ có IQ cao hơn. Khi có IQ cao người đó sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy những ai có chỉ số IQ cao rất dễ để thành công trong học tập và sự nghiệp. 

  Bên cạnh đó, do có thể thành công dễ dàng hơn so với mọi người nên trong một số trường hợp những người có IQ cao thường tự mãn về bản thân xem nhẹ người khác và khó gần gũi với người xung quanh. 

  2. Chỉ số EQ là gì?

  Sau khi đã tìm hiểu chỉ số IQ là gì rồi hãy tìm hiểu về chỉ số EQ nhé !! EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient. Được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Vì vậy EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người. Và là yếu tố quyết định hành vi của người đó. 

  Chỉ số EQ là gì?
  Chỉ số EQ là gì?

  Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm với người khác.

  Những ai có chỉ số EQ cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là trong trường học, nhờ có lối sống lành mạnh và suy nghĩ, quyết định đúng đắn.

  Cũng như chỉ số IQ các bạn có thể đo lường EQ của mình thông qua các bài test EQ

  3. IQ và EQ có điểm gì khác nhau?

  EQ và IQ là hai thước đo chỉ số về cảm xúc và trí thông minh của một con người. Vậy sự khác nhau về EQ và IQ là gì? Hãy cùng xem phân tích từng chỉ số để so sánh được. 

  IQ và EQ có điểm gì khác nhau?
  IQ và EQ có điểm gì khác nhau?

  3.1 Đối với người có IQ cao

  IQ là chỉ số thông minh của một người. Là thước đo đánh giá trí tuệ của người đó. Những ai sở hữu IQ cao sẽ có đầu óc vô cùng sáng tạo, do họ có lối tư duy vô cùng logic, trí nhớ tuyệt vời, vì vậy mà những người IQ cao có thể tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

  3.2 Đối với người có EQ cao

  EQ là thước đo chỉ số trí tuệ cảm xúc của con người. Khả năng của người sở hữu EQ cao là biết nhận định, kiềm chế chính xác cảm xúc của mình và mọi người xung quanh. Nhờ vào khả năng quản lý tốt cảm xúc nên người EQ cao có đời sống rất lạc quan và chịu được áp lực cực kì tốt. 

  4. Chỉ số IQ và EQ, chỉ số nào quan trọng với con người hơn?

  EQ và IQ đều là hai yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một con người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thành công thực sự, chúng ta cần đến 80% EQ và 20% của IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tư duy, tính toán một cách chính xác. Và chỉ số EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định có tầm nhìn xa hơn, mang lại lợi ích chung. 

  Chỉ số IQ và EQ, chỉ số nào quan trọng với con người hơn?
  Chỉ số IQ và EQ, chỉ số nào quan trọng với con người hơn?

  Vậy nên không thể nói rằng IQ hay EQ quan trọng hơn, mà chúng ta cần biết cân bằng và tư duy đúng khi nào nên vận dụng IQ và khi nào cần EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống. 

  5. Cách đo lường chỉ số IQ của con người

  Để đo chỉ số IQ, các chuyển gia tâm lý đẫ thiết kế ra bài Test IQ để kiểm tra khả năng lập luận logic của mỗi người

  Việc xác định chỉ số IQ là nhằm chẩn đoán và chữa trị những chứng bệnh gây hạn chế đến khả năng học tập và xác định trình độ học vấn cũng như tuyển chọn nhân viên. Tuy nhiên, cũng không nên dựa vào những con số về IQ để đánh giá khả năng một con người, bởi bài kiểm tra IQ không có tính chất kiểm tra toàn diện.

  Cách đo lường chỉ số IQ của con người
  Cách đo lường chỉ số IQ của con người

  Một cá nhân có thể cố gắng hoàn chỉnh sự học hỏi để gia tăng IQ. Một thí dụ điển hình là người Nhật đang cố gắng rèn luyện cho trẻ con gia tăng trí óc bằng các giáo trình đặc biệt kết hợp bồi bổ dinh dưỡng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiệu quả chỉ rõ rệt khi một người còn đang trong độ tuổi phát triển (dưới 16 tuổi). Với một người trưởng thành, chỉ số IQ đã ổn định, việc luyện tập và rèn luyện não bộ có giúp cho chỉ số IQ được gia tăng nhưng không nhiều.

  6. Sự ảnh hưởng của chỉ số IQ với cuộc sống

  Hiệu quả thực tế của chỉ số thông minh IQ được kiểm chứng bằng cách kiểm soát “độ liên quan giữa IQ và thực tế cuộc sống” với thước đo chuẩn là 1 cho thấy học vấn và IQ có độ liên quan là 0,5. Hiệu suất làm việc và IQ là 0,54. Như vậy một người có IQ cao chưa chắc đã học siêu giỏi hoặc làm việc có hiệu suất cao.

  IQ và thành công:

  Thành công không chịu ảnh hưởng của trí thông minh. Mà nó liên quan đến phong cách cá nhân sử dụng trí thông minh của mình như thế nào. Để mang lại kết quả tốt. Đó là kết luận của các nhà khoa học khi nói về sự ảnh hưởng của IQ đến cuộc sống con người.Thống kê ở Anh và Mỹ cho thấy. Có đến 30% thành công trong cuộc đời là nhờ chỉ số IQ; 70% còn lại là nhờ các chỉ số khác.

  IQ và trí nhớ:

  Một điều đặc biệt khác là người có IQ cao lại có trí nhớ “tồi” trong khi người có trí thông minh tương đối thấp thường có trí nhớ dai. Do đó, chúng ta mới có các nhân vật bác học đãng trí.

  Ảnh hưởng của IQ theo địa lý: 

  Một điếu thú vị từ kết quả trắc nghiệm IQ của các nhà khoa học, chỉ số IQ cao nhất toàn cầu không chỉ ở các nước giàu có, phát triển châu Âu, châu Mỹ mà lại ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Thái Lan…

  7. Một số chỉ số quan trọng khác ngoài IQ và EQ

  Ngoài hai chỉ số EQ và IQ thì chúng ta còn có 6 chỉ số khác cũng rất cần thiết trong cuộc sống và nói nên năng lực của mỗi người là khác nhau. 6 chỉ số đó là:

  7.1 AQ – Chỉ số vượt khó

  Người có chỉ số AQ cao là người có khả năng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ có trí tiến thủ, kiên trì, chịu đựng được gian khó. Nhờ vào những đức tính này. Nên người có AQ cao có khả năng thăng tiến, dễ thành công trong tương lai. 

  7.2 CQ – Chỉ số sáng tạo

  Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người đó có tư duy, lối suy nghĩ rất sáng tạo và khác biệt. Những ai có CQ cao dễ trở thành người đi đầu xu hướng. Không bị tụt hậu ở bất cứ thời nào nên rất có tiềm năng phát triển.

  7.3 SQ – Chỉ số xã hội

  Chỉ số SQ tương tự như EQ. Người có SQ cao rất nhạy bén với tình hình biến động của xã hội. Từ đó họ có các phương thức ứng phó trong công việc để phù hợp với nhu cầu xã hội. Mang lại hiệu quả cao.

  7.4 MQ – Chỉ số đạo đức

  Mọi người thường đánh giá đạo đức của một người qua hành động của họ. Nhưng việc đo chỉ số MQ cũng là một cách rất hay và chính xác về chỉ số đạo đức.

  7.5 SQ – Chỉ số biểu đạt ngôn ngữ

  Chỉ số này cao sẽ nói nên được trình độ thoạt ngôn của người đó rất tốt. Và khi biết biểu đạt ngôn ngữ chính xác và nhạy bén bạn rất dễ để thành công. 

  7.6 PQ – Chỉ số đam mê 

  Sở hữu PQ cao, tức là khi bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó. Thì bạn sẽ dốc toàn bộ thời gian và sức lực của mình để theo đuổi đam mê. 

  Hy vọng các bạn đã hiểu thêm được khái niệm, sự khác biệt của chỉ số EQ và chỉ số IQ là gì. Mỗi người sẽ có một thế mạnh. Hãy tận dụng những chỉ số cao nhất của mình để phát triển bản thân trở nên hoàn thiện.